Cách làm trà sữa matcha thành công từ lần đầu tiên

Trà sữa matcha luôn có một vị thế không thể lay chuyển trong “làng trà sữa”. Hương vị ngọt và béo ngậy của sữa, kết hợp với mùi thơm và vị dịu chát của trà xanh Nhật Bản,… tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên sức cuốn hút không thể chối từ. Bài viết hướng dẫn cách làm trà sữa matcha dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự mình pha chế và thưởng thức tại nhà. Đồng thời, với những bạn có ý định mở quán kinh doanh thì đây cũng là một lựa chọn lý tưởng cần có trong thực đơn.

Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA – Baluca – 0976999418

Cách làm trà sữa matcha

Cách làm trà sữa matcha trân châu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với phần nước trà sữa trà xanh, các bạn chuẩn bị công thức theo khẩu phần dành cho 1 người như sau:

  • Bột trà xanh nguyên chất loại 1: 4gr
  • Sữa tươi không đường: 150ml
  • Sữa béo: 100ml (có thể thay bằng sữa bột)
  • Nước nóng: 100ml
  • Sữa đặc: 2 thìa cà phê
  • Đường kính trắng: 30gr
  • Đá viên 

Với topping trân châu, nếu các bạn không có thời gian thì mua hàng làm sẵn vẫn được. Nhưng tốt nhất mình vẫn nên tự chế biến để đảm bảo ngon sạch, bổ, rẻ các bạn nhé

  • Đường kính trắng: 150gr
  • Bột năng: 140gr
  • Bột gạo: 20gr
  • Bột cacao: 5gr
  • Nước sôi

Các bước làm trà sữa matcha trân châu

Làm topping trân châu

Đầu tiên bạn bắt tay vào làm topping trân châu cho trà sữa theo các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: lấy một cái thau sạch rồi cho bột năng và bột gạo vào trộn đều. Múc ra để riêng 2 thìa bột khô để lát nữa bạn làm trân châu không bị dính vào nhau. Sau đó cho bột cacao vào rồi trộn đến khi hỗn hợp đều là được.
  • Bước 2: vừa trộn bạn vừa đổ nước sôi vào trong bột một cách chậm rãi và từ từ. Đợi một chút để bột nguội bớt bạn dùng tay nhào cho thật đều đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo, đàn hồi và chắc tay là được. Để bột nguội ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 10 đến 15 phút.
  • Bước 3: phủ bột năng lên một chiếc mâm sạch, bạn đặt bột lên nhào vài lần rồi sau đó tạo thành những viên trân châu nhỏ. Áo các viên trân châu qua một lớp bột khô trước khi đặt chung với nhau cho khỏi dính.
  • Bước 4: bắt một nồi nước lên bếp và cho 120gr đường vào khuấy đều. Đến khi thấy nước sôi lăn tăn bạn cho trân châu vào luộc chín. Lúc các viên nổi lên bạn tắt bếp và đậy nắp ủ trong thời gian 15 phút.
  • Bước 5: chuẩn bị một thau nước đá lạnh, sau khi ủ xong bạn vớt trân châu cho ngay vào thau để các hạt săn lại cho dẻo dai hơn. Cuối cùng sau 5 phút bạn vớt ra để ráo một chút và trộn với 30gr đường còn lại.

Cách làm trà sữa matcha

Pha chế trà sữa matcha

Sau khi nấu xong trân châu bạn bắt tay vào pha chế trà sữa với các bước thao tác như sau:

  • Bước 1: hòa tan bột trà xanh và đường kính trắng với nước nóng. Nếu bạn không thích vị ngọt quá nhiều mà chỉ muốn uống thanh dịu thì có thể giảm bớt.
  • Bước 2: tiếp tục cho sữa đặc và sữa bột hoặc sữa béo vào khuấy đều đến khi tan hết.
  • Bước 3: cho hỗn hợp sữa vừa pha xong vào trong bình lắc, thêm một vài viên đá rồi đậy nắp và lắc mạnh trong 10 giây.
  • Bước 4: múc trân châu đổ vào ly, cho thêm vài viên đá rồi rót sữa tươi vào. Sau đó bạn mở nắp bình lắc rồi đổ nước trong bình vào ly và thưởng thức ngay.

Cách làm trà sữa matcha

Cách làm trà sữa matcha thạch

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức nguyên liệu để pha một ly trà sữa trà xanh sẽ bao gồm những thành phần với tỷ lệ như sau:

  • Bột trà xanh nguyên chất: 4gr
  • Sữa tươi không đường 150ml
  • Sữa bột: 100ml
  • Nước nóng: 100ml
  • Sữa đặc có đường: 2 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 30gr
  • Đá viên

Với nguyên liệu làm thạch trà xanh các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thành phần sau:

  • Bột Matcha nguyên chất: 4gr
  • Bột thạch con cá dẻo: 5gr
  • Đường kính trắng: 100gr
  • Nước lọc: 600ml

Xem ngay: Cách làm trà sữa thạch với nhiều phiên bản độc lạ

Cách làm trà sữa matcha

Các bước làm trà sữa matcha thạch

Làm topping thạch trà xanh

Bạn nên làm thạch trà xanh trước vì sẽ mất thời gian hơn so với pha chế trà sữa. Đồng thời làm thạch trước để bạn có thời gian cất vào tủ lạnh làm đông cho mát. Như thế khi ăn thạch sẽ được mét lạnh, dẻo dai và ngon miệng hơn. Cách làm thạch rất đơn giản với những bước như sau:

  • Bước 1: cho 600ml nước lọc vào một chiếc nồi sạch rồi đặt lên bếp bật lửa đun sôi.
  • Bước 2: khi thấy nước sôi bạn cho bột thạch dẻo cùng với đường vào rồi khuấy nhẹ đến khi tan
  • Bước 3: cho bột matcha vào trong nồi rồi khuấy nhẹ và đun thêm một chút thì tắt bếp và để nguội.
  • Bước 4: lọc nước thạch vừa nấu qua một cái rây trước khi đổ vào hộp để loại bỏ lợn cợn. Sau đó đậy nắp lại vào đem cất tủ lạnh cho thạch mau đông.
  • Bước 5: bạn lấy thạch ra và dùng dao nhỏ cắt thành những miếng vừa ăn theo hình dáng tùy thích.

Pha chế trà sữa matcha

Sau khi thạch được làm lạnh và đông lại bạn tiến hành pha trà sữa theo cách hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: cho bột trà xanh và đường vào trong một cái bình lắc đã làm sạch. Đổ từ từ và khuấy nhẹ 100ml nước nóng vào trong bình đến khi tan hết bột và đường. Nếu bạn không thích uống trà sữa quá ngọt bạn có thể giảm lượng đường lại.
  • Bước 2: tiếp tục cho sữa đặc và sữa bột vào khuấy đến khi tan hết bạn thêm đá viên vào rồi đậy nắp
  • Bước 3: dùng hai tay giữa chặt bình và lắc mạnh nhiều lần trong thời gian từ 10 đến 15 giây.
  • Bước 4: múc thạch đã cắt cho vào ly thủy tinh, thêm đá viên vào rồi bạn rót sữa tươi lên. Cuối cùng mở nắp bình lắp và rót trà xanh vào rồi trang trí và thưởng thức.

Cách làm trà sữa matcha

Cách làm trà sữa matcha Đài Loan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khác với công thức khác, trà sữa matcha Đài Loan sở dĩ có hương vị ngon hơn là bởi được pha theo tỷ lệ nguyên liệu như sau:

  • Bột matcha Đài Loan: 4gr
  • Bột béo B one hoặc bột béo Kievit: 15gr
  • Sữa đặc có đường: 15ml
  • Nước đường: 10ml
  • Kem béo Rich’s: 15ml
  • Nước sôi: 100ml
  • Đá viên bi

Tham khảo ngay: Cách làm trà sữa trân châu đường đen ngay tại gia

Các bước làm trà sữa matcha Đài Loan

Với trà sữa matcha Đài Loan, sau khi đã sẵn sàng các nguyên vật liệu bạn tiến hành pha chế theo cách sau:

  • Bước 1: hòa tan 100ml nước sôi với bột trà xanh, bột béo B one hoặc bột béo Kievit.
  • Bước 2: cho hỗn hợp vừa pha vào bình lắc cùng với sữa đặc, nước đường, kem béo Rich’s và một vài viên đá rồi dùng muỗng khuấy tan.
  • Bước 3: đậy nắp lại rồi lắc đều trong thời gian 30 giây để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nếu bạn không có bình lắc bạn có thể cho tất cả nguyên liệu vào trong cối xay một lúc. Sau đó bật nút và xay trong 30 giây đến khi tạo thành nước uống đồng nhất là được.
  • Bước 4: múc thạch hoặc trân châu ra ly sau đó cho đá vào rồi rót trà sữa ra và thưởng thức.

Cách làm trà sữa matcha Vegan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trà sữa matcha Vegan là một thức uống vô cùng dinh dưỡng và bổ ích bởi có chứa những thành phần nguyên liệu như sau:

  • Sữa hạnh nhân: 1 lít
  • Chuối chín tự nhiên: 5 trái
  • Cải bó xôi: 200gr
  • Bột trà xanh nguyên chất: 3 muỗng cà phê

Các bước làm trà sữa matcha Vegan

Để làm thành công trà sữa matcha Vegan các bạn tiến hành tại nhà theo những bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: hạnh nhân bạn ngâm trong nước với thời gian 4 tiếng cho mềm. Sau đó vớt ra và cho vào nồi nước sôi để luộc chín. Tiếp đến bạn cho hạt hạnh nhân vào trong cối xay, thêm một chút nước rồi bật nút xay nhuyễn. Tắt máy và lọc qua một cái rây để thu sữa hạnh nhân mà không cần phải nấu lại nữa.
  • Bước 2: cải bó xôi bạn ngâm với nước muối rồi rửa sạch thật kỹ với nước. Sau đó cho vào cối xay sinh tố cùng một chút nước lọc và xay nguyễn. Lọc lấy phần nước cốt và đừng quên vắt kỹ phần xác để chắt thêm nước nhé.
  • Bước 3: chuối bạn lột vỏ và lấy sạch các xơ chuối rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 4: cho tất cả các nguyên liệu với công thức trên vào trong cối xay sinh tố. Bật nút xay đến khi tạo thành hỗn hợp đồng đều thì bạn tắt máy. Cho vài cục đá viên vào ly, rót sữa ra và thưởng thức. Với phần còn lại bạn có thể cất vào tủ lạnh và để dành uống trong 2 ngày.

Cách làm trà sữa matcha mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mật ong từ lâu đã được biết là một chất vô cùng bổ dưỡng và tốt với sức khỏe. Vì vậy bạn có thể thường xuyên làm mỗi ngày để thường thức chỉ với những nguyên liệu đơn giản như sau:

  • Bột trà xanh nguyên chất Nhật Bản: ½ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 50ml
  • Mật ong nguyên chất: 3 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 250ml

Các bước làm trà sữa matcha mật ong

Bạn có thể làm trà sữa matcha mật ong với những bước pha chế như sau:

  • Bước 1: cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái bình lắc sạch cùng với 100ml sữa tươi rồi dùng muỗng khuấy đều.
  • Bước 2: thêm vào một vài viên đá rồi đậy kín nắp và lắc mạnh trong thời gian 15 giây.
  • Bước 3: cho phần sữa tươi còn lại vào ly, mở nắp và đổ nước trà sữa được pha vào rồi thưởng thức.

Có những cách làm trà sữa matcha rất nhanh chóng và đơn giản nhưng cũng có những cách phức tạp hơn một tí. Tin rằng chỉ cần bạn yêu thích và khéo tay một chút, chắc chắn những công thức này sẽ không làm khó được bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!

Click sao để bình chọn

Điểm đánh giá 5 / 5. Lượt đánh giá: 1