Thiết kế quầy bar quán cafe với các yếu tố nằm lòng

Đối với các mô hình kinh doanh đồ uống như cafe, trà sữa,… thì quầy bar đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một quầy bar quán cafe đẹp, chuyên nghiệp sẽ quyết định trực tiếp đến thành công của quán. Bài viết hôm nay Baluca sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách thiết kế quầy bar quán cafe đẹp thu hút khách được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

LIÊN HỆ NGAY – HOTLINE – 0976999418

Thiết kế quầy bar quán cafe

Vai trò của quầy bar quán cafe

Quầy bar có vai trò vô cùng quan trọng đối với quán cafe. Đây chính là nơi để pha chế ra các thức uống – linh hồn của quán để phục vụ khách hàng. Đa số với thiết kế quán cafe hiện đại ngày nay thì quầy bar chính là nơi đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Một quầy bar được thiết kế chuyên nghiệp, bắt mắt và thu hút sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. 

Tại quầy bar khách hàng sẽ tương tác trực tiếp với nhân và có thể chứng kiến toàn bộ quy trình pha chế ra các loại thức uống. Chính vì vậy, thái độ nhân viên cần chuyên nghiệp không được xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nếu không bạn hoàn toàn có thể mất khách.

Chính vì vai trò to lớn của quầy bar quán cafe mà khi thiết kế cần chú trọng, đảm bảo sự hoàn hảo, hài hoà trong từng chi tiết. 

Thiết kế quầy bar quán cafe

Kích thước tiêu chuẩn khi bố trí quầy bar quán cafe

Tuỳ vào diện tích của quán mà chúng ta có thể thiết kế quầy bar với kích thước cân xứng. Hiện nay, có 3 kiểu quầy bar phổ biến là: kiểu quầy bar chữ L, kiểu chữ U và kiểu chữ C. Mỗi kiểu sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo cân đối với diện tích và không gian quán. 

Dưới đây là các kích thước quầy bar tiêu chuẩn bạn đọc có thể tham khảo:

Kích thước mặt ngoài (Phần hướng về phía khách hàng)

Mặt ngoài nên có chiều cao từ 1m-1.2m để khách hàng dễ dàng giao tiếp với nhân viên. Đồng thời với độ cao này, khách hàng sẽ có được tầm nhìn tốt để quan sát quầy bar và các quá trình chọn món, order cũng diễn ra dễ dàng. 

Kích thước mặt trong:

Mặt trong nên có độ cao từ 80-90cm. Đây được xem là chiều cao lý tưởng khi thiết kế quầy bar. Với độ cao này nhân viên sẽ dễ dàng thao tác khi làm việc đảm bảo nhân viên không phải cúi thấp người hay phải rướn cao người khi làm việc.

Bề rộng của quầy bar cần đạt tối thiểu 60-80cm để đảm bảo diện tích đặt các thiết bị, máy móc và dụng cụ. 

Kích thước sàn khu vực quầy bar

Quầy bar là nơi làm việc của 2-5 nhân viên. Chính vì vậy, quầy bar cần có đủ không gian để các nhân viên có thể thuận tiện làm việc. Kích thước sàn khu vực quầy bar không được quá chật hẹp gây khó khăn trong quá trình di chuyển của nhân viên. Độ rộng của mặt sàn cần đạt tối thiểu 120cm (phần diện tích trống).

Bố trí vật dụng trong quầy bar quán cafe

Các vật dụng, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ trong quầy bar cần được bố trí một cách khoa học, hợp lý để đảm bảo sự công năng và sự cân đối trong không gian. Trên thực tế không có một quy tắc hay tiêu chuẩn cụ thể cho việc bố trí quầy bar quán cafe.

Tuy nhiên Baluca sẽ hướng dẫn bạn đọc một số gợi ý bố trí quầy bar quán cafe chuyên nghiệp và thu hút:

Bố trí quầy bar theo dòng di chuyển của khách hàng và nhân viên

Dòng di chuyển được hiểu là quãng đường mà khách hàng và nhân viên trải qua. 

  • Dòng di chuyển của khách được tính như sau: Cửa chính => quầy order => quầy thu ngân => ghế chờ => quầy nhận nước uống => bàn khách ngồi => cửa chính để ra về. 
  • Dòng di chuyển của nhân viên được tính như sau: Quầy order => quầy thu ngân => quầy pha chế => quầy ra món cho khách. 

Dựa vào dòng di chuyển chúng ta có thể thiết kế quầy bar và bố trí công dụng cụ hợp lý và khoa học nhất. Đặc biệt đối với các quán cafe hiện đại (order và thanh toán tại quầy) thì cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề này.

Bố trí vật dụng theo quy trình công việc

Chúng ta hoàn toàn có thể phân loại từng nhóm dụng cụ theo công dụng. Việc bố trí như thế này sẽ giúp quá trình làm việc của nhân viên trôi chảy và dễ dàng hơn. 

Sắp xếp dụng cụ có nghệ thuật

Việc khéo léo sắp xếp các dụng cụ đan xen các yếu tố nghệ thuật sẽ khiến quầy bar của bạn trở nên sinh động và chuyên nghiệp hơn.

Ngoài việc sắp xếp, bố trí quầy bar sao cho thu hút và chuyên nghiệp thì vấn đề vệ sinh cũng cần đặc biệt chú trọng. Vì quầy bar là nơi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do vậy cần phải giữ quầy bar luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Chất liệu quầy bar quán cafe

Quầy bar quán cafe được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó 3 chất liệu phổ biến chính là: đá, gỗ và kim loại. Mỗi chất liệu sẽ mang đến vẻ đẹp khác nhau cho quầy bar. 

Thiết kế quầy bar bằng gỗ mang đến vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên. Đồng thời gỗ cũng rất thân thiện với môi trường. Tạo nên sự gần gũi, vẻ đẹp sang trọng cho không gian quán cafe của bạn. 

Thiết kế quầy bar bằng đá có ưu điểm rất dễ vệ sinh và độ bền cao. Đá cũng giúp mang lại vẻ đẹp tính tế, tự nhiên cho quầy bar.

Thép không gỉ hoặc nhôm nguyên khối thường là các vật liệu được chọn để thiết kế quầy bar bằng kim loại. Quầy bar bằng kim loại kết hợp với các màu sắc lạnh mang đến vẻ đẹp quyền lực, huyền bí và tinh tế cho không gian.

Trên đây chính là những cách thiết kế quầy bar quán cafe đẹp thu hút khách phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thiết kế quầy bar quán cafe và tìm được thiết kế phù hợp cho quán cafe của mình. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác về thiết kế quầy bar quán cafe vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Baluca rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!