Mãng cầu là loại trái cây phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng rất rộng rãi. Có nhiều cách để chế biến mãng cầu thành nước uống hay thức ăn, nhưng đặc biệt nhất vẫn là sinh tố mãng cầu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các cách làm sinh tố mãng cầu vừa thơm ngon mà giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Tìm hiểu về mãng cầu
Mãng cầu là loại trái cây thuộc dòng họ Na, có phần ruột ăn được, phần thịt màu trắng, có chất xơ và hạt màu đen. Phần thịt được dùng làm sinh tố mãng cầu, nước ép mãng cầu, nguyên liệu cho món kem mãng cầu,…
Trong mãng cầu có chứa một lượng đáng kể vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2 rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra trong mãng cầu còn có cacbohydrat, lipid, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như: Kẽm, natri, sắt, magie,…
Công dụng của sinh tố mãng cầu đối với sức khỏe
Khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn
Sinh tố mãng cầu chứa hàm lượng vitamin C lớn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
Theo nghiên cứu sinh tố mãng cầu còn có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh tả và nhiễm trùng Staphylococcus.
Khả năng tăng cường chắc khỏe cho xương và răng
Sinh tố mãng cầu còn có khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ đối với các bệnh về răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu,…
Sử dụng mãng cầu thường xuyên và đúng cách sẽ giúp hàm lượng canxi trong mãng cầu bổ sung cho xương và răng thêm khỏe mạnh.
Khả năng chống oxy hóa
Trong Mãng cầu có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao như: acid kaurenoic, flavonoid, carotenoid,… Chúng có khả năng trung hòa và kiểm soát các hợp chất có hại gây tổn thương cho tế bào.
Ngoài ra còn giúp cơ thể chống được nhiều bệnh gây hại kể cả là ung thư.
Xem thêm: Gợi ý 4 cách làm sinh tố đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà
Khả năng cân bằng và duy trì huyết áp ở mức ổn định
Trong sinh tố mãng cầu có chứa hàm lượng kali và magie có tác dụng điều chỉnh và duy trì huyết áp luôn ở mức ổn định.
Mãng cầu có chứa hàm lượng phenolic có khả năng chống đái tháo đường và giúp hạ huyết áp ở những người có huyết áp cao.
Khả năng bổ sung năng lượng cho cơ thể
Sinh tố mãng cầu chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và quan trọng như: vitamin A, C,… Những loại vitamin này cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động và xua tan mệt mỏi.
Ngoài ra dinh dưỡng trong mãng cầu còn giúp thư giãn và cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.
Khả năng giảm cân ở những người bị thừa cân
Trong sinh tố mãng cầu có hàm lượng chất xơ và các vitamin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt cho đường ruột, các chất béo sẽ bị đốt cháy.
Sinh tố mãng cầu còn tạo cảm giác no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Các cách làm sinh tố mãng cầu
Cách làm sinh tố mãng cầu kết hợp với dâu tây
Nguyên liệu
- Thịt mãng cầu: 500gr
- Dâu tây: 500gr
- Sữa đặc: 100ml
- Đá viên: ½ chén
Dụng cụ cần có để thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Mãng cầu lột vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần thịt cho vào tô.
- Dâu tây rửa sạch, để ráo, cắt bỏ cuống và bổ đôi quả dâu để dễ xay.
Xay sinh tố
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: mãng cầu, dâu tây, sữa đặc cùng đá viên vào trong máy xay. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi có được hỗn hợp mịn là được nhé.
Thành phẩm
Chúng ta sẽ có được những ly sinh tố mát lạnh, thơm ngon. Vị ngọt thanh của mãng cầu kết hợp vị chua nhẹ của dâu tây giúp giải khát nhanh chóng và còn thanh nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể trang trí trên ly nửa quả dâu tây hay lá bạc hà để thêm sức hấp dẫn cho ly sinh tố mãng cầu.
Sinh tố mãng cầu kết hợp sữa
Nguyên liệu
- Mãng cầu xiêm: 500gr
- Sữa tươi: 180ml
- Sữa đặc: 50ml
- Nước cốt dừa: 50ml
- Tinh chất vani: 1 muỗng canh
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Đá viên: 1 chén
Dụng cụ cần có để thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly và dao.
Cách chế biến sinh tố mãng cầu sữa
Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu xiêm bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt mãng cầu cho ra tô. Bạn có thể cho tô mãng cầu vào ngăn đông khoảng 30 phút để làm lạnh trước khi xay thì bạn không cần dùng thêm đá.
Thực hiện xay sinh tố mãng cầu
Cho lần lượt mãng cầu, sữa tươi, sữa đặc, cốt dừa, tinh chất vani, muối và đá viên theo định lượng như trên vào máy xay. Bật máy xay ở tốc độ cao, xay nhuyễn các nguyên liệu đến khi thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy, rót ra ly để thưởng thức.
Thành phẩm
Hương vị ngọt thanh của mãng cầu, có chút chua nhẹ hòa quyện với sữa khiến món sinh tố thêm ngon. Những ly sinh tố mãng cầu mát lạnh, bổ dưỡng và hấp dẫn sẽ là thành phẩm của bạn.
Cách làm sinh tố mãng cầu kết hợp với bơ
Nguyên liệu
- Thịt mãng cầu: 300gr
- Bơ: 200gr
- Sữa tươi: 180ml
- Sữa đặc: 100ml
- Đá viên: ½ chén
Dụng cụ cần có để thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, ly, dao.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu lột vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần thịt cho vào tô.
Bơ rửa sạch, bổ đôi lấy hạt rồi lột vỏ. Dùng dao thái bơ thành nhiều miếng nhỏ.
Xay sinh tố
Cho tất cả nguyên liệu gồm mãng cầu, bơ, sữa tươi, sữa đặc cùng đá viên vào trong máy xay. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi có được hỗn hợp mịn là được nhé.
Thành phẩm
Chúng ta rót ra ly và trang trí lên ly vài lát bơ để trông bắt mắt hơn. Mãng cầu kết hợp với bơ làm cho sinh mãng cầu thêm sánh đậm vị chua của mãng cầu và béo của bơ. Bạn sẽ sở hữu một ly sinh tố vừa mát lạnh và giàu chất dinh dưỡng.
Cách lựa chọn mãng cầu và cách bảo quản sinh tố mãng cầu
- Khi mua mãng cầu cần chọn những quả còn tươi, vỏ có màu hơi ngả vàng nhạt, các mắt gai to và nằm cách xa nhau. Cách lựa này sẽ cho bạn những quả mãng cầu chín, múi mềm mọng nước và khi chế biến lột vỏ rất dễ
- Tuy mãng cầu có quanh năm nhưng bạn nên mua mãng cầu đúng mùa vì đây là thời điểm mãng cầu ngon nhất, không chứa nhiều hóa chất và giá cả phải chăng.
- Bạn chỉ nên bảo quản sinh tố mãng cầu trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 48 giờ để đảm bảo chất dinh dưỡng trong mãng cầu. Bạn cần để sinh tố mãng cầu trong lọ thủy tinh hay chai có nắp đậy kín để bảo quản chất dinh dưỡng tốt nhất.
- Cần tránh để sinh tố mãng cầu ngoài không khí quá lâu khi không sử dụng. Điều này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng trong sinh tố mãng cầu bị biến đổi và phân hủy.
Những lưu ý khi sử dụng sinh tố mãng cầu
Tuy sinh tố mãng cầu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng.
- Trong mãng cầu có chứa chất annonacin gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên bạn không nên sử dụng quá thường xuyên sinh tố mãng cầu.
- Không nên sử dụng sinh tố mãng cầu khi đói bụng, vị chua trong mãng cầu sẽ khiến dạ dày khó chịu.
- Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng mãng cầu trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó ngủ.
Chúng ta vừa tìm hiểu về sinh tố mãng cầu và các cách làm sinh tố mãng cầu. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ chế biến thành công cho mình và gia đình những ly sinh tố mãng cầu thơm ngon và đầy bổ dưỡng.