Cách pha trà quất mật ong ngon, rẻ, tốt cho sức khỏe

Cách pha chế trà quất mật ong cực kỳ đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Trà quất mật ong là loại thức uống ngon, bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Vào những ngày hè, nó được xem là “vua” của thế giới thức uống “bình dân” và “giá trị”. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm một loại thức uống thơm ngon trong menu nhà bạn.

Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ CHANH – Baluca – 0976999418

Cách pha trà quất mật ong

Giá trị dinh dưỡng trong trà quất mật ong

Quất là một loại quả thuộc họ nhà chanh, có vị chua ngọt. Trong quất có chứa nhiều vitamin chống oxy hoá như A, C, E, B, pectin, đường, acid hữu cơ, chất fortunelin và nhiều khoáng chất như Canxi, Kali…Trong vỏ quất có chứa tinh dầu gồm thành phần: limonene, b-ocimen, linalool , a-pinene, b -pinene, sabinen. 

Mật ong là chất có chứa hỗn hợp đường glucoza tự nhiên và các vitamin C, B1, B2, B6 và các khoáng chất như natri, kẽm, phốt pho, canxi, mangan… Một thìa mật ong có tới 0,1g đạm chất; 17,3g tinh bột, 1mg canxi, 1mg phốt pho, 64 calories.

Trà xanh đặc biệt là trà tươi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đây là chất chống lão hoá, làm đẹp da được nhiều người sử dụng.

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, quất, mật ong và trà xanh hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của người dùng.

Cách pha trà quất mật ong
Trà quất mật ong cho hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả

Công dụng của trà quất mật ong

Thanh nhiệt giải độc cơ thể

Vào những ngày hè nắng nóng một ly trà quất mật ong thơm mát giúp bạn giải khát ngay tức thì. Bên cạnh đó trong loại nước uống này chứa nhiều Vitamin C giúp tăng sức đề kháng và thanh lọc cơ thể tự nhiên. 

Còn vào những ngày lạnh một ly trà quất nóng sẽ giúp cho cơ thể được ấm hơn. Ngoài ra, trà quất mật ong còn có công dụng giảm viêm họng, trị ho hiệu quả. Trà quất mật ong có vị chua của quất, vị ngọt thanh của mật ong, vị chát nhẹ của trà tất cả được hòa quyện lại thành một loại nước uống thơm ngon.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong hỗn hợp trà quất mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt vitamin C trong quất góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Khi quất kết hợp với mật ong và trà giàu chất chống oxy hoá sẽ kích thích sự phát triển các tế bào mới và tăng cường hệ thống miễn dịch, điều này giúp cơ thể tránh khỏi cảm cúm, nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm.

Hỗ trợ tiêu hoá

Trong quất có chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hoá được hoạt động tốt, hạn chế bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Mật ong đóng vai trò kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, hạn chế sự tiết axit trong dạ dày. Do đó, một cốc trà quất mật ong sẽ là hỗn hợp giúp tiêu hoá tốt, giảm nguy cơ đau dạ dày. 

Cách pha trà quất mật ong

Chăm sóc da

Mật ong và trà xanh đều chứa nhiều chất chống oxy tự nhiên, có tác dụng làm sạch và kháng khuẩn tốt. Khi kết hợp với quất có chứa nhiều vitamin sẽ tạo ra hỗn hợp có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể, đặc biệt đối với làn da. Giúp giảm nguy cơ lão hoá, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, tàn nhang, cung cấp độ ẩm cho làn da. Từ đó làm da sẽ khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

Giúp giảm cân hiệu quả

Trong quất, mật ong và trà đều chứa nhiều vitamin, chất xơ, nước… nhưng hàm lượng calo thấp. Trong mật ong có chứa đường, nhưng đó là đường hoàn toàn tự nhiên cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể. Trà xanh có chứa các thành phần có khả năng đốt cháy mỡ thừa. Uống một cốc nước trà quất vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và mang lại hiệu quả giảm cân.

Cách pha chế trà quất mật ong từ mứt quất

Với cách pha chế trà quất mật ong này, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản, cùng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn”. Vậy để có được ly trà quất thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trà xanh hoặc trà đen: 20 gram
  • Mật ong: 2-4 thìa 
  • Quất chín vàng: 500g
  • Đường phèn hạt nhỏ: 500 gram
  • Nước sôi: 1L
  • Muối tinh: 3 thìa cà phê
  • Đá viên

Để hoàn thiện món thức uống này, bạn cần trải qua các công đoạn cơ bản sau:

Bước 1: Pha trà

Cho trà xanh hoặc trà đen vào bình, đổ ít nước sôi vào ngập trà. Lắc nhẹ bình rồi rót bỏ phần nước đầu. Tiếp tục cho 300ml nước sôi vào bình để hãm trà. Đợi khoảng 15-20 phút để tinh chất trong trà hòa tan trong nước. Một mẹo nhỏ để trà không bị chát và có màu đẹp là không nên đun trà trên bếp. 

Bước 2: Làm mứt quất mật ong

Cách pha trà quất mật ong

Quất rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc qua rây lọc để bỏ hạt. Lưu ý để cho sợi mứt quất được mềm và dai bạn nên lựa những quả quất chín vàng. Cho ⅔ thìa cà phê muối vào nước cốt quất vừa vắt. 

Vỏ quất sau khi vắt, đem đi rửa qua nước, loại bỏ bớt tinh dầu bên ngoài của vỏ. Để vỏ quất ráo nước, cắt thành từng sợi nhỏ. Cho ít nước lọc và tất cả muối còn lại vào phần vỏ quất đã cắt sợi, trộn đều, bóp nhẹ trong khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước, chần sơ vỏ quất qua nước sôi khoảng 1-2 phút để cho vỏ quất được mềm, dai và bớt đắng hơn. Vớt quất ra, để nguội rồi vắt ráo nước. 

Cho đường phèn vào nước quất đã vắt, khuấy đều cho đến khi đường tan trong nước quất. Để giữ được mùi thơm của quất lưu ý phải hòa đường phèn tan ra trước khi cho lên bếp nấu. Cho hỗn hợp nước quất vừa pha bắt lên bếp, bật lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hoàn toàn khoảng 5-7 phút. 

Tiếp đến là cho tất cả vỏ quất đã sơ chế vào nước quất, khuấy hỗn hợp trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Cho 2-3 thìa mật ong vào rồi khuấy đều ta được thành phẩm là mứt quất quánh dẻo, thơm ngon. 

Bước 3: Pha chế trà quất mật ong

Nếu uống nóng: Rót trà đã pha ra ly khi còn nóng, cho 1-2 thìa mứt quất vào ly nước trà. Khuấy đều hỗn hợp để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi thưởng thức. Một ly trà quất mật ong nóng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn. Ngoài ra, trà quất mật ong nóng còn giúp trị ho, trị cảm cúm và làm ấm cơ thể rất hiệu quả. 

Trà quất mật ong nóng còn giúp trị ho, trị cảm cúm và làm ấm cơ thể rất hiệu quả. 

Nếu uống lạnh: Cho đá viên vào ly, trà đã pha sau khi để nguội thì rót vào đầy ly đá. Cuối cùng cho 2 thìa mứt quất mật ong vào, khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức. Tùy vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh lượng mất quất cho vừa uống. Vị ngọt thanh của mật ong và đường phèn, vị chát của trà, vị chua và hơi the mát của quất tạo nên một loại nước uống thơm mát giúp giải nhiệt vào mùa hè.

Cách pha chế trà quất mật ong hạt chia bổ dưỡng

Với trà quất mật ong hạt chia, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Lục trà: 20 gram
  • Quất: 5-6 quả 
  • Đường cát trắng: 30g 
  • Xí muội: 1-2 quả
  • Mật ong: 2-4 thìa 
  • Hạt chia: 10 gram
  • Nước sôi: 500ml
  • Muối tinh (có thể có hoặc không)

Bước 1: Hãm trà

Cũng tương tự như những cách pha trà khác, trước khi pha trà bạn phải trụng trà sơ qua nước nóng rồi đổ phần nước đó đi. Cho 300ml nước sôi tiếp vào trà để hãm trà trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn muốn công đoạn hãm trà được đơn giản hơn có thể sử dụng loại trà túi lọc thay thế. Sau khi các tinh chất trong trà đã hòa với nước thì rót nước trà ra ly để nguội. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Quất rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, loại bỏ hạt. 
  • Hạt chia rửa sơ qua nước, ngâm trong nước ấm, đợi sau 5-10 phút để hạt chia nở thì vớt ra. 
  • Dùng tăm xăm nhẹ lên trên các quả xí muội.

Bước 3: Pha trà quất mật ong hạt chia

Cho vào bình shaker tất cả các nguyên liệu gồm: nước quất, đường cát trắng, mật ong và khuấy đều. Bạn có thể gia giảm lượng đường cát trắng cho phù hợp với khẩu vị. Để tăng thêm vị thanh ngon của loại nước uống này có thể cho thêm 1-2 quả xí muội. Cuối cùng là cho đá viên vào đậy nắp bình và lắc đều tay. Lưu ý khi lắc bình shaker nên lắc vừa phải để trộn đều toàn bộ các nguyên liệu, tạo một lớp bọt mịn. 

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Rót hỗn hợp trà quất mật ong ra ly, cho phần hạt chia đã ngâm vào. Nhớ khuấy đều hỗn hợp trước khi thưởng thức nhé. Vị trà quất mật ong vừa chua vừa ngọt, kèm với hạt chia sừng sực, beo béo, cắn chút xí muội còn gì tuyệt vời hơn đúng không. Ngoài ra, loại thức uống này còn có công dụng giảm cân rất hiệu quả nên được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. 

Lưu ý khi pha trà quất mật ong

  • Trà quất mật ong có vị ngọt thanh và có mùi thơm dịu nhẹ của quất, mật ong và trà,  không quá đắng hay chát.
  • Nên chọn những loại trà có nồng độ tanin thấp để màu trà được đẹp như trà xanh, trà lài, trà nhài… không nên dùng trà đen hay trà ô long. Hỗn hợp trà quất mật ong sau khi pha chế xong sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt, không có cặn. 
  • Không nên cho quá nhiều đá viên sẽ làm giảm vị ngọt thanh và thơm mát của hỗn hợp.

Với những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm tại các siêu thị, chợ…Cách pha chế lại vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể biết cách pha trà quất mật ong bạn thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. 

Click sao để bình chọn

Điểm đánh giá 5 / 5. Lượt đánh giá: 1