Caramen được đánh giá là một món ăn vặt rất dễ làm tại nhà và có hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Nếu như bạn cũng là một tín đồ ưa thích “em” này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách làm caramen dưới đây.
Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA – Baluca – 0976999418
Cách làm Caramen truyền thống
Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị
Trong công thức hướng dẫn cách làm caramen này, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp truyền thống nhất là hấp cách thủy bằng nồi. Cho nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và đồ dùng như sau:
Phần caramen:
- Đường cát trắng: 70gr
- Nước lọc: 45ml
- Nồi nhỏ chống dính
- Chanh tươi: 1 lát
Phần bánh
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 350ml
- Sữa đặc: 120ml
- Bột vanilla: 1 ống nhỏ (có thể bỏ qua)
- Nồi hấp
- Rây lọc
- Cây đánh trứng
- Au sạch
Các bước làm caramen truyền thống
Làm đường caramen
Đây là một phần rất quan trọng và có vai trò quyết định đến độ đẹp mắt cũng như hương vị của món ăn. Bởi vì nếu bạn không làm đúng chuẩn sẽ có thể khiến cho đường bị cháy, khét và có vị đắng ngắt. Còn nếu làm đường caramen thành công thì sẽ có màu nâu cánh gián và vẫn giữ được vị ngọt. Vì vậy để làm được phần này bạn cần cẩn thận thực hiện các bước như sau:
- Bước 1: bắt một nồi nhỏ và sạch lên bếp, lần lượt cho đường và nước đã chuẩn bị vào. Sau đó bật lửa nhỏ và khuấy nhẹ đến khi thấy đường tan hết.
- Bước 2: bạn tiếp tục đun thêm trong thời gian 5 đến 10 phút nữa. Sau khi thấy đường hơi ngả màu vàng đậm thì lập tức tắt bếp và vẫn khuấy đều tay. Ở bước này bạn phải canh rất kỹ bởi vì sau khi tắt bếp nồi vẫn còn nóng. Lúc này đường đang ở mang nâu nhạt thì sẽ dần chuyển sang màu nâu cánh gián là vừa vặn. Còn nếu bạn tắt bếp lúc đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tiếp theo đó nhiệt trong nồi sẽ làm cho đường bị cháy khét.
- Bước 3: tranh thủ lúc đường còn nóng bạn vắt một lát chanh tươi vào nồi và khuấy đều. Mẹo này sẽ giúp tạo mùi hương và lớp caramen không bị cứng lại quá nhanh.
- Bước 4: nhanh tay múc caramen ra đổ vào các khuôn hoặc những hộp cốc mà bạn đã chuẩn sẵn. Vừa đổ bạn vừa lắc nhẹ và tráng đều cho caramen chảy bao phủ khắp mặt đáy của khuôn.
Làm phần bánh
Sau khi làm xong phần caramen các bạn tiếp tục bắt tay làm phần bánh với những thao tác như sau:
- Bước 5: đập trứng gà cho vào một cái tô lớn rồi dùng cây đánh trứng đánh nhẹ. Lưu ý là không được làm bông hoặc nổi bọt quá nhiều vì như thế bánh sẽ bị xốp.
- Bước 6: bắt nồi khác lên bếp sau đó bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi. Dùng muỗng khuấy nhẹ và bật lửa đun nóng đến khi sữa chuẩn bị sôi thì tắt bếp. Lưu ý là không được để sữa sôi lên các bạn nhé. Sau đó bạn đợi nguội một chút rồi đổ sữa vào tô trứng vừa đánh xong.
- Bước 7: cho bột vani vào để tạo mùi thơm và khuấy nhẹ đến khi tan hết bột. Dùng rây lọc qua hỗn hợp một lần để loại bỏ những lợn cợn và bọt nổi lên.
- Bước 8: rót hỗn hợp một cách nhẹ nhàng vào khuôn hoặc các hộp đã tráng caramen rồi đậy nắp.
Cách hấp caramen
Cách hấp caramen sẽ quyết định thành công của mẻ bánh mà bạn nấu như thế nào. Tuy không quá phức tạp nhưng bạn cũng cần biết các bước hấp đúng chuẩn như sau:
- Bước 9: bắt một nồi lớn lên bếp và đổ khoảng 2 phần nước vào trong nồi rồi đun sôi.
- Bước 10: sau đó bạn tắt bếp, đặt giá hấp vào rồi dàn đều các hộp caramen vào nồi hấp và đậy nắp.
- Bước 11: bật lửa nhỏ và hấp bánh trong thời gian từ 15 đến 20 phút. Sau đó bạn mở nắp ra và kiểm tra độ chín của bánh. Nếu đạt rồi thì tắt bếp vớt hộp bánh ra rồi để nguội xong cho vào tủ lạnh cất.
Cách làm Caramen bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm caramen bằng nồi chiên không dầu các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
Phần caramen:
- Đường cát trắng: 5 thìa
- Nước lọc: 3 thìa
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Phần bánh caramen:
- Trứng gà: 5 quả
- Đường cát trắng: 2 thìa
- Sữa tươi không đường: 800ml
- Bột vani hoặc rượu Rum: 1 chút
- Sữa đặc: 200ml
- Nồi chiên không dầu
- Rây lọc
Các bước làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Làm phần caramen
Với phần caramen các bạn tiến hành chuẩn bị và thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: bắt một nồi sạch lên bếp rồi cho đường và nước vào. Bật lửa vừa và khuấy tan bằng đũa đến khi thấy đường tan đều thì dừng.
- Bước 2: chuyển sang lửa nhỏ và đun đến khi thấy đường bắt đầu chuyển qua màu nâu hơi nhạt bạn cho nước cốt chanh vào nồi. Dùng thìa khuấy nhẹ rồi sau đó tắt bếp và để nguội bớt một chút.
- Bước 3: nhanh chóng múc caramen vào trong các khuôn và lắc nhẹ để tráng đều phần đáy. Bạn không nên làm quá chậm vì như thế đường sẽ bị nguội rồi cứng lại và không thể tráng khuôn được nữa.
Làm phần bánh flan
Để phần bánh flan có hương vị đúng chuẩn béo ngậy, thơm ngon, mềm mịn và không bị rỗ, các bạn cần thực hiện như sau:
- Bước 14: cho sữa tươi vào trong một cái nồi sạch rồi bắt lên bếp đun đến khi sữa ấm tầm 70 độ thì tắt bếp. Để canh cho chuẩn bạn hãy lưu ý khi thấy sữa bắt đầu bốc khói lên là được. Sau đó cho sữa đặc và đường vào rồi khuấy đến khi tan hết.
- Bước 5: đập trứng gà vào một cái bát to, bạn thêm vani vào rồi dùng đũa đánh tan. Lưu ý thao tác đánh thật nhẹ tay để tránh tạo bọt khiến bánh khi hấp bị rỗ.
- Bước 6: cho sữa còn ấm vào trong bát trứng và tiếp tục khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Lược qua rây một lần để loại bỏ những lợn cợn chưa tan hết và giúp hỗn hợp mịn hơn.
- Bước 7: đổ hỗn hợp vào các lọ thủy tinh hoặc hộp chịu được nhiệt độ cao rồi đậy nắp. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu rồi chỉnh nhiệt độ 100 độ C và thời gian nấu 30 phút.
- Bước 8: dùng tăm xuyên qua bánh để kiểm tra xem đã chín và bánh đông lại chưa. Nếu thấy tăm còn ướt bạn tiếp tục nấu thêm 10 phút nữ rồi lại kiểm tra.
- Bước 9: lấy bánh ra khỏi nồi chiên và để nguội sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm Caramen cà phê
Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị
Với khẩu phần dành cho 6 cái bánh bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu theo công thức như sau:
- Trứng gà tươi: 5 quả
- Đường cát trắng: 120gr
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Cà phê sữa hòa tan: 2 gói
- Nước nóng: 100ml
- Bột vani: 1 ống
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Lò nướng
- Rây lọc
Các bước làm caramen cà phê
Làm phần caramen
Món caramen cà phê được chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng theo các bước như sau:
- Bước 1: cho 100gr đường và 50ml nước vào trong nồi rồi lắc nhẹ cho tan. Sau đó đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián nhạt thì tắt bếp. Bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào nồi đường và khuấy nhẹ đến khi tan vào nhau.
- Bước 2: nhanh tay rót caramen vào trong từng khuôn và tráng nhẹ để đường chảy đều mặt đáy.
Làm phần bánh
Tiếp theo bạn làm phần bánh đi kèm với những bước thực hiện đúng chuẩn công thức như sau:
- Bước 3: cho 2 quả trứng gà và 3 lòng đỏ vào trong một cái tô sạch cùng với 20gr đường. Dùng đũa khuấy nhẹ đến khi tan hết vào nhau thì bạn thêm vani vào. Sau đó vừa khuấy vừa cho sữa tươi vào tô từ từ đến khi tạo thành hỗn hợp đồng đều.
- Bước 4: pha bột cà phê hòa tan với 50ml nước nóng sau đó cho vào bát trứng. Lưu ý khi khuấy bạn không nên mạnh tay vì như thế bánh hấp chín sẽ bị rỗ.
- Bước 5: lược hỗn hợp qua một cái rây để loại bỏ những lợn cợn chưa tan hết. Sau đó chia đều vào các khuôn đã tráng sẵn caramen ở bước trên và đậy kín nắp.
- Bước 6: bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C để làm nóng lò trong thời gian 10 phút. Sau đó rót nước sôi vào một cái khay ở dưới để tiến hành nướng cách thủy. Lần lượt đặt các khuôn bánh vào khay rồi bật thời gian nướng trong 30 phút.
- Bước 7: hết thời gian bạn lấy bánh ra và dùng tăm xiên qua kiểm tra đã chín chưa. Nếu chín bạn đem ra ngoài để nguội còn nếu chưa thì tiếp tục nướng thêm 5 hoặc 10 phút nữa. Cuối cùng bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh và khi nào ăn thì đem ra thưởng thức.
Cách làm Caramen ngon như hàng than
Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị
Caramen hàng than luôn tạo được sức hấp dẫn và hương vị nhớ mãi không quên với mọi thực khách. Vì vậy bạn có thể tự mình làm món này với công thức đơn giản dưới đây:
- Trứng gà ta: 6 quả
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa tươi không đường: 1 lon
- Đường nâu: 3 thìa canh
- Nước lọc
- Nồi hấp
- Rây lọc
Các bước làm caramen hàng than
Làm phần kem cho caramen
Để có thể tạo thành thành phẩm ngon đúng chuẩn như hàng than các bạn thực hiện theo những bước sau:
- Bước 1: bạn đập trứng cho vào au và đánh mịn, sau đó cho toàn bộ sữa đặc vào và tiếp tục khuấy đến khi tan đều vào nhau. Lưu ý nên khuấy nhẹ tay để không làm trứng nổi bọt quá nhiều khiến bánh bị rỗ.
- Bước 2: đong tiếp 1.5 lon nước nóng và đổ vào hỗn hợp trứng trên rồi khuấy nhanh tay theo 1 chiều. Cách khuấy này sẽ tránh sữa và trứng bị vữa khi gặp nhiệt độ cao.
- Bước 3: bạn cho 1 lon sữa tươi không đường vào au rồi lại khuấy đều. Hớt bỏ đi những bọt nổi lên bề mặt và đợi trong 30 phút để loại bỏ hết bong bóng. Cuối cùng rây hỗn hợp qua một lần để lọc những cặn sữa hoặc lợn cợn chưa tan.
Làm phần caramen
Tiếp đến bạn làm phần caramen có màu nâu cánh gián với các bước thực hiện cụ thể như sau:
- Bước 4: bạn lau khô một cái nồi nhỏ và có khả năng chống dính. Sau đó cho 3 thìa canh đường vào nồi cùng 50ml nước lọc và đun liu riu với lửa nhỏ. Lắc nhẹ nồi đến khi đường chảy ra và có màu sánh nâu nhạt thì bạn tắt bếp ngay. Lúc này nhiệt độ nóng còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng chuyển sang nâu cánh gián đúng chuẩn. Cuối cùng bạn cắt một lát chanh và vắt nước cốt vào nồi đường rồi khuấy tan.
- Bước 5: nhanh tay múc đường đổ vào các khuôn rồi láng tròn để đường bám đều. Sau khi đường nguội và cứng lại bạn cho kem trứng vào khuôn và đậy nắp kín.
- Bước 6: bắt nồi hấp lên bếp, bỏ các khuôn caramen vào rồi đậy nắp và bật lửa vừa. Đun trong thời gian 30 phút với lửa nhỏ thì bạn tắt bếp và mở nắp ra kiểm tra đã chín chưa. Nếu vẫn còn thấy lỏng khi cây tăm xuyên vào thì bạn tiếp tục hấp thêm 10 phút.
- Bước 7: sau khi đã chín bạn vớt ra để nguội và cho vào trong tủ lạnh cất giữ.
Cách làm Caramen không bị đông cứng
Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị
Có rất nhiều bạn khi làm caramen bị đông cứng rất nhanh chóng, dẫn đến không thể múc cho vào khuôn và tráng đều phần đáy được. Vì vậy để làm caramen không bị đông cứng bạn chuẩn bị công thức như sau:
- Đường tinh luyện: 600gr
- Nước lọc: 200ml
- Nước cốt chanh: 50ml
- Nồi có đáy dày
- Dụng cụ khuấy
Các bước làm caramen không bị đông
Theo phương pháp khô
Cách nấu này nguyên liệu bạn sử dụng chính và duy nhất chỉ là đường cát trắng. Bạn thực hiện như sau:
- Bước 1: cho đường vào trong nồi và bật lửa nhỏ rồi dùng đồ khuấy đến khi tan. Cố gắng đảo đều để đường không bị cháy, vón cục hoặc thậm chí là khét.
- Bước 2: khi đường tan hết và bắt đầu sôi lên bạn canh đảo đều tay đến khi có màu cánh gián nhạt thì tắt. Tiếp tục đảo thêm một lúc nữa trước khi để nguội hẳn.
- Bước 3: múc đường cho vào trong khuôn hoặc hộp rồi tráng nhẹ cho láng đều.
Để có thể canh màu cho đúng bạn nên sử dụng nồi có đế dày hoặc chảo màu sáng. Bởi vì quá trình chuyển hóa màu diễn ra rất nhanh chóng và khó trở tay kịp. Cho nên nếu bạn chậm tắt lửa một chút thì dưới nhiệt độ còn lại của nồi sẽ làm cho đường bị cháy khét.
Theo phương pháp ướt
Khác với cách làm trên, với phương pháp ướt bạn tiến hành làm caramen theo những bước sau:
- Bước 1: cho đường và nước vào trong chảo và khuấy nhẹ với mức lửa vừa. Đến khi thấy đường tan hết bạn chuyển về mức lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều tay.
- Bước 2: khi thấy đường chuyển sang màu vàng nhạt bạn cho nước cốt chanh vào. Nhờ có tính acid mà đường sẽ không bị cứng hay vón cục. Tiếp tục đun thêm khoảng vài phút đến khi thấy màu nâu hơi đậm thì bạn tắt bếp.
- Bước 3: bạn nhanh tay múc đường cho vào các khuôn đựng hoặc hộp sạch và để nguội.
Cách làm Caramen bằng lò vi sóng
Nguyên liệu và đồ dùng cần chuẩn bị
Công thức làm caramen bằng lò vi sóng sẽ tuân theo những tỷ lệ định lượng như sau:
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Sữa đặc có đường: 3 thìa
- Đường kính: 2 thìa
- Trứng gà: 2 quả
Các bước làm caramen không bị đông
Làm phần kem của caramen
Muốn làm bánh flan ngon và đạt chuẩn vị bạn tiến hành nấu ăn theo những bước sau:
- Bước 1: đầu tiên bạn tách 2 lòng đỏ trứng gà và cho vào tô trộn với sữa đặc và sữa tươi không đường. Dùng cây đánh trứng đánh nhẹ tay đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý là tránh nổi bọt để thành phẩm không bị rỗ mà mềm mịn và láng bóng.
- Bước 2: sau đó rây hỗn hợp qua một lần để loại bỏ những lợn cợn còn chưa tan hết.
Làm phần caramen
- Bước 3: tiếp đến bạn hòa nước đường với một chút nước lạnh rồi cho vào khuôn to. Sau đó đem vào trong lò vi sóng 100 độ với thời gian 5 phút để làm tan chảy.
- Bước 4: khi hết thời gian 5 phút bạn lấy ra để nguội để đường khô lại. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp trứng và sữa vào trong khuôn một cách nhẹ nhàng. Cuối cùng đậy lại cho thật kín bằng nắp và để qua một bên.
- Bước 5: làm nóng lò nướng trước, đổ nước vào khay phía dưới để tiến hành nướng cách thủy. Sau đó bạn cho các khuôn vào trong lò nướng, chỉnh nhiệt độ 100 độ C và thời gian nướng 10 phút.
- Bước 6: sau thời gian 10 phút bạn lấy ra kiểm tra xem đã chín hết chưa. Nếu vẫn chưa thì tiếp tục cho vào lò nướng thêm thời gian 5 đến 10 phút nữa.
- Bước 7: lấy caramel ra khỏi lò nướng và để nguội ở nhiệt độ thường rồi đem cất vào trong tủ lạnh.
Để biết được sản phẩm caramen tạo ra có thành công hay không. Bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí như sau:
- Có mùi thơm đặc trưng của trứng và sữa
- Caramen mềm mại và bề mặt mịn màng không bị rỗ
- Hương vị khi ăn sẽ béo ngậy và ngọt ngào
- Caramen được tách lớp có hai màu vô cùng hấp dẫn
Với những cách làm caramen theo nhiều phiên bản vừa được chia sẻ trên. Tin rằng chỉ cần một chút khéo léo là bạn sẽ có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!