Cách làm kem chuối có khó không? Câu trả lời là KHÔNG. Kem chuối có lẽ là món ăn “tuổi thơ” của rất nhiều người. Ai đã từng ăn kem chuối thì sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của chuối chín hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy. Dưới đây là 4 cách làm kem chuối đơn giản tại nhà.
HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP – BALUCA – 0976999418
Cách làm kem chuối nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối xiêm (Chuối Sứ): 4 quả
- Sữa chua: 200ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 50ml
- Đậu phộng
- Dừa bào sợi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối xiêm lột bỏ vỏ, cắt thành từng lát theo hình tròn hoặc chiều dọc tùy thích. Độ dày mỗi lát chuối không quá mỏng hoặc quá dày, khoảng 1cm-1,5cm. Để chuối không bị thâm đen nên ngâm chuối từ 1-2 phút trong nước đường pha loãng. Vớt chuối ra và để ráo nước. Lưu ý chỉ lựa những quả chuối chín để làm kem chuối để tránh làm cho kem có vị chát.
Đậu phộng rang chín, thêm xíu muối khi rang để đậu chín đều hơn. Sau đó để đậu phộng nguội, bóc bỏ vỏ và đập dập.
Nước cốt dừa có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon hoặc mua dừa tươi về xay với sữa để làm nước cốt dừa.
- Bước 2: Xếp chuối đã cắt lát vào hộp, tiếp đến rải đậu phộng lên trên. Một lớp chuối và một lớp đậu xen kẽ nhau cho đến khi đầy hộp. Trên cùng là rắc dừa bào sợi vào.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu còn lại gồm sữa chua, sữa đặc, nước cốt dừa vào bát trộn đều hỗn hợp này lên. Từ từ cho hỗn hợp vừa làm vào hộp chuối đã xếp sẵn. Lưu ý để hỗn hợp này thấm sâu vào từng lớp chuối, trong bước xếp chuối vào hộp nên xếp cách mép hộp 1-2 cm. Lắc nhẹ hộp để hỗn hợp lấp đầy các khoảng trống trong hộp.
- Bước 4: Đậy kín nắp hộp, để hộp kem chuối vừa làm vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng. Lấy kem đã đông ra ngoài, đợi 1-2 phút cho kem tách khỏi hộp. Dùng dao cắt kem thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm kem chuối mít
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối xiêm (chuối Sứ): 10 quả (650 gram)
- Mít chín đã lột vỏ:500 gram
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Sữa đặc: 100 gram
- Đậu phộng (lạc): 50 gram
- Dừa bào sẵn: 50 gram
- Nước lọc: 50 ml
- Đường cát trắng: 30 gram
- Bột bắp hoặc bột năng: 30 gram
- Muối tinh: ⅓ thìa cà phê
- Túi nilon bóng kính
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho bột bắp hoặc bột năng vào nước, khuấy tan hỗn hợp.
Cho nước cốt dừa, sữa đặc, đường cát trắng và muối tinh vào nồi, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa lẫn vào nhau. Bắt lên bếp, bật lửa vừa và đun hỗn hợp sôi lên.
Đổ hỗn hợp bột năng đã hòa tan trước đó vào để cho hỗn hợp nước cốt dừa được sánh lại. Để hỗn hợp không bị cháy khét nên khuấy liên tục. Sau khi hỗn hợp trên đã đặc sánh như mong muốn thì tắt bếp, để nguội.
Cho đậu phộng vào chảo, cho ít muối tinh vào và bắt lên bếp rang chín. Để đậu phộng được chín đều và có màu vàng đẹp nên bật lửa nhỏ và đảo đều tay. Khi đậu đã chín tắt bếp, để nguội, bóc bỏ vỏ và đập dập đậu.
- Bước 2: Chuối lột bỏ vỏ, cho vào từng túi nilon bóng kính. Dùng dao hoặc thớt ép dẹp chuối ra. Lưu ý 1 túi nilon chỉ nên cho từ 1-2 quả chuối.
- Bước 3: Mít lọc bỏ hạt, cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 0,5-1cm cho vừa ăn. Cho mít vào từng bịch chuối đã ép trước đó và tiếp tục ép lại lần nữa để mít kết dính vào chuối.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu vào bên trong từng bịch chuối mít đã ép, rắc ít đậu phộng đã rang sẵn và dừa bào sợi lên trên. Sau đó gấp miệng túi nilon lại và cho tất cả vào ngăn đông của tủ lạnh. Để kem được đông và có thể sử dụng được thì mất khoảng từ 5-6 tiếng.
Cách làm kem chuối xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối chín: 3 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường cát trắng: 15 gram
- Vani: 1/2 muỗng cà phê
- Máy xay sinh tố
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cũng tương tự như những cách làm kem chuối khác, chuối bóc bỏ vỏ, cắt thành từng lát. Cho chuối vừa cắt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng. Chanh tươi rửa sạch, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt chanh.
- Bước 2: Sau khi chuối đã đông cứng, lấy chuối ra cho vào máy xay sinh tố. Tiếp đến cho các nguyên liệu còn lại gồm: nước cốt chanh, sữa tươi không đường, đường cát trắng, vani vào máy xay. Đóng nắp lại và bật nút máy xay xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi quyện lẫn vào nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay ra hộp, đậy kín nắp hộp. Cho vào ngăn đông của tủ lạnh đợi cho kem đông lại thì bạn đã có thể thưởng thức. Để kem chuối xay thêm phần thơm ngon hơn, bạn có thể cho ít sốt socola và rắc đậu phộng rang lên trên.
Cách làm kem chuối socola
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuối chín: 2 quả
- Bột cacao: 12gr
- Kem tươi: 300ml
- Đường cát trắng: 110gr
- Sốt socola
- Lạc rang chín giã dập
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuối mua về, lột bỏ vỏ, cắt thành miếng. Cho tất cả các nguyên liệu gồm: chuối vừa cắt lát, bột cacao, 100ml kem tươi, đường cát trắng vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn các nguyên liệu cho đến khi sánh mịn.
- Bước 2: Lấy 200ml kem tươi còn lại cho vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi kem tươi bông xốp lên. Cho hỗn hợp chuối vừa xay nhuyễn vào tô kem tươi, tiếp tục đánh để kem và hỗn hợp chuối trộn lẫn vào nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp kem chuối vừa xay vào hộp và đậy kín nắp lại. Mang kem để trong ngăn đông của tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng cho kem đông lại.
- Bước 4: Sau khi kem đã đông dùng thìa hoặc scoop múc kem ra ly. Cho lên trên bề mặt kem một ít sốt socola, rắc thêm ít đậu phộng đã chuẩn bị trước đó. Thế là bạn đã có một ly kem chuối socola thơm mát, béo ngậy.
Với những cách làm kem chuối đơn giản nêu trên, chắc chắc ai cũng sẽ làm được. Mùa hè này mà được ăn một miếng kem chuối mát lạnh, vừa thơm vừa béo thì còn gì bằng. Đừng quên cập nhật những công thức pha chế hay của nhà Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca nhé!