Mojio là thức uống chiếm được sự yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon. Có nhiều công thức làm mojito trong đó, cách làm mojito chanh dây vẫn được đánh giá cao về độ đơn giản cũng như hương vị. Cùng theo Baluca vào bếp để học cách pha chế này.
Cách chọn chanh dây ngon
Chanh leo có nguồn gốc từ Brazil, Australia, Malaysia và Nam Mỹ. Chúng có hình quả trứng, mọc chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Chanh leo giàu hàm lượng dinh dưỡng có tác dụng an thần, giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp, dịu các cơn co giật, giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh, ….
Với vị chua đặc trưng, chúng thường được sử dụng trong các công thức pha chế, trong đó có mojito. Và để làm được ly mojito chanh dây (chanh leo) chuẩn vị, bạn cần biết cách lựa chọn được loại chanh leo thơm ngon. Theo đó, khi chọn mua chanh leo, bạn lưu ý quan sát và chọn những quả hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô, đó chính là loại chanh leo được trồng ở Đà Lạt. Ngược lại, quả nặng tay, da trơn thì thường là chanh leo trồng ngoài bắc hoặc còn non, chưa già, vỏ dày lại ít ruột và không thơm.
Cách làm mojito chanh dây
Mojito chanh dây là loại cocktail được làm từ rượu rum trắng, chanh, bạc hà, đường, nước có ga và chanh dây. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà loại thức uống này còn có tác dụng xua tan cái nóng và thanh nhiệt cơ thể cực hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm Mojito bạc hà tại nhà chuẩn Bartender
Dưới đây, Baluca sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức làm Mojito chanh dây đơn giản nhất với các nguyên liệu dễ tìm:
Công thức 1
Nguyên liệu
- 2 quả chanh leo (chanh dây)
- 1 quả chanh
- Đường & nước đường
- Nước Soda
- Lá bạc hà (hoặc lá húng bạc hà nếu không có)
- Đá viên, cốc
Cách tiến hành
Bước 1: Chanh sau khi rửa sạch, bạn sẽ bổ thành 8 phần theo kiểu múi cau.
Bước 2: Chọn 1 cốc sạch, cho vào khoảng 2 thìa đường (lượng đường có thể điều chỉnh lên xuống tùy vào sở thích). Sau đó, bạn cho chanh và lá húng bạc hà vào trong cốc. Dùng chày bằng gỗ hoặc cao su dằm các thành phần trong ly để các hương vị này hòa quyện vào nhau. Bước này vừa giúp đường nhanh tan, vừa giúp Mojito của chúng ta đậm đà hơn.
Bước 3: Chanh leo bạn bổ làm đôi lấy hết phần thịt cho vào cốc chứa các thành phần đã được dằm ở bước trên rồi thêm vào khoảng 40-50ml đường nước. Dùng thìa khuấy đều để nước đường tan hòa quyện vào hỗn hợp.
Bước 4: Cho đá viên vào gần đến miệng cốc rồi đổ soda vào. Để ly Mojito chanh leo thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn, bạn cắt miếng chanh mỏng và dùng lá bạc hà để trang trí ở miệng cốc.
Lưu ý: Vì Mojito chứa các thành phần đều có vị chua, nên bạn cần chuẩn bị thêm ít đường nước để thêm vào để ly Mojito hợp vị của mình hơn.
Công thức 2
Công thức này sẽ đòi hỏi bạn biết một số kỹ thuật pha chế cơ bản. Tuy nhiên, chất lượng của Mojito chanh dây thì không chê vào đâu được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Về thành phần pha chế:
- 20 ml Mojito Mint syrup
- 20 ml Passion syrup
- 2 miếng chanh
- 10 gram đường cát trắng vào trong bình
- 1 quả chanh leo tươi
- Soda
- Đá viên
Về dụng cụ: bạn chuẩn bị bình lắc, cốc thủy tinh thân cao, chày gỗ hoặc cao su để dằm nguyên liệu
Cách tiến hành
Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: Mojito Mint syrup, Passion syrup, chanh, đường cát trắng vào bị lắc. sau đó, dùng chày dầm pha chế nghiền nát các nguyên liệu trên.
Bước 2: Tiếp tục cho đá viên vào bị lắc đậy kín nắp và lắc đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu trộn lẫn, hòa quyện vào nhau là được.
Bước 3: Cho hỗn hợp trong bình lắc ra ly thủy tinh thân cao, cho lá bạc hà đập dập lên trên.
Bước 4: Đổ soda vào ly cho đến khi đầy ly là được.
Bước 5: Bổ đôi trái chanh dây nạo lấy hạt phủ lên trên để trang trí.
Với những bước đơn giản như vậy nhưng bạn đã có cho mình ly mojito passion fruit thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè chuẩn vị.
Lưu ý khi làm Mojito chanh leo chuẩn vị
Mojito Passion Fruit với vị chua ngọt tự nhiên từ chanh dây thanh mát, dễ chịu là loại thức uống chinh phục vị giác của bất kỳ ai. Cách làm Mojito tương đối đơn giản, nhưng quá trình thực hiện bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Việc sử dụng chanh dây tự nhiên để pha chế là rất tốt, tuy nhiên để thức uống của chúng ta thêm đậm vị bạn đừng quên sử dụng một ít siro chanh leo.
- Nhiều người bỏ qua bước dằm nguyên liệu khi pha chế Mojito nhưng đây được xem là bước không thể bỏ qua. Bởi, việc bạn dằm các nguyên liệu sẽ giúp cho đồ uống thêm đậm đà và chuẩn vị hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại thức uống này. Bởi Mojito có vị chua đặc trưng nên không nên sử dụng quá thường xuyên dễ gây hại dạ dày.
Trên đây là cách làm Mojito chanh dây đạt chuẩn vị nhà hàng đơn giản nhất mà Baluca chia sẻ đến bạn đọc. Lưu ngay các công thức trên đây và thực hành tại nhà để chiêu đãi bạn bè ly Mojito chanh dây thơm ngát đánh bay cái nóng mùa hè bạn nhé!