Cách làm sữa chua trái cây ngon như ngoài quán

Cách làm sữa chua trái cây có khó không? Sữa chua là một loại thức uống vốn được mệnh danh là tốt cho sức khỏe. Không những thế, thưởng thức 1 ly sữa chua hằng ngày sẽ giúp bạn có một làn da và vóc dáng đẹp. Để sữa chua thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng hơn, người ta đã mix sữa chua với các loại trái cây khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn những cách làm sữa chua trái cây vô cùng đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. 

Khóa học pha chế đồ uống tổng hợp BALUCA  – 0976999418

Cách làm sữa chua trái cây tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo trái cây nhiệt đới

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Sữa đặc có đường: 6 – 8 thìa cà phê sữa (tùy vào khẩu vị từng người để điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp)
  • Sữa chua làm men cái: 1 hộp
  • Trái cây tươi gồm: Quýt, dâu tây, mít… (những loại trái cây tươi mà bạn yêu thích)
  • Lá gelatin/ Bột gelatin: 20 gram. 

Các bước làm sữa chua dẻo trái cây nhiệt đới:

  • Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua

Cho các nguyên liệu gồm sữa tươi có đường, sữa đặc vào nồi. Bắt hỗn hợp sữa lên bếp đun nóng cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để không làm ảnh hưởng đến khả năng đông đặc và lên men của sữa chua bạn không cần phải đun quá sôi. 

Sữa chua làm men cái sau khi mua về để ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua tan thành chất lỏng. Cho sữa chua làm men cái vào hỗn hợp sữa chua vừa đun nóng. Dùng muỗng khuấy đều tay và nhẹ nhàng theo cùng một chiều để hỗn hợp tan đều vào nhau. Để sữa chua được mịn hơn nên lọc hỗn hợp qua rây lọc. 

  • Bước 2: Ủ sữa chua 

Rót hỗn hợp sữa chua vào trong hũ thủy tinh sạch. Nếu bạn không có nồi làm sữa chua có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc nồi lớn. Đặt các hũ thủy tinh đã rót sữa chua vào nồi lớn/ thùng xốp. Đổ nước ấm vào ngập ½ hũ sữa chua. Để sữa chua lên men cần phải đợi khoảng 10-12 tiếng. Lưu ý không nên rót hỗn hợp sữa chua vào hũ quá đầy, vì sẽ ảnh hưởng đến độ lên men của sữa chua.

  • Bước 3: Sơ chế gelatin

Để sữa chua làm ra được dẻo, mịn thì không thể thiếu lá gelatin. Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Để lá gelatin tan chảy ra bạn cần cho gelatin vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút ở nhiệt độ 400oC. Nếu không có lò vi sóng thì có thể chưng cách thủy gelatin trên bếp đến khi nóng chảy ra. 

  • Bước 4: Sơ chế trái cây tươi

Trái mua về rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn không quá dày hay quá mỏng. Đối với quýt thì lột bỏ vỏ, tách ra thành từng tép, bỏ hạt. Bạn có thể linh động trong việc sơ chế từng loại trái cây cho phù hợp. 

  • Bước 5: Hoàn thiện

Cho sữa chua đã ủ vào tô, sau đó cho tiếp gelatin đã được làm tan chảy vào, khuấy đều để gelatin hòa lẫn vào sữa chua. Đổ sữa chua ra hộp hoặc tô tùy thích, xếp lần lượt các loại trái cây lên trên bề mặt sữa chua. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua dẻo trái cây nhiệt đới đông lại. 

Món sữa chua dẻo trái cây nhiệt đới này không chỉ bắt mắt với nhiều màu sắc mà còn có vị thơm ngon, béo ngậy của sữa chua và trái cây tươi. 

Cách làm sữa chua vị Việt Quất

Cách làm sữa chua trái cây

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Sữa tươi có đường: 2 bịch
  • Sữa đặc: 1 lon sữa đặc
  • Sữa chua làm men cái: 1 hộp
  • Việt Quất tươi: 300 gram
  • Nước ấm: 800ml 
  • Đường cát trắng

Các bước làm sữa chua vị Việt Quất

  • Bước 1: Làm sữa chua

Cho tất cả các nguyên liệu gồm sữa tươi có đường, sữa đặc vào nồi hoặc tô lớn. Khuấy đều hỗn hỗn hợp để hòa lẫn vào nhau. Lần lượt cho nước ấm và sữa chua làm men cái vào hỗn hợp sữa vừa làm. Tiếp tục khuấy đều để tất cả các nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Lưu ý khi khuấy hỗn hợp nên khuấy nhẹ nhàng, theo một vòng tròn để sữa chua sau khi thành phẩm sẽ mịn hơn.

  • Bước 2: Ủ sữa chua để lên men. 

Sau khi đã hoàn thành bước hòa trộn các nguyên liệu, tiếp đến là ủ sữa chua để lên men. Đậy kín nắp nồi hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm hay khăn sạch tủ kín lại. Sau đó cho vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện để ủ. Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà thời gian để sữa chua lên men dao động khoảng 8-12 tiếng. 

  • Bước 3: Làm mứt Việt Quất

Việt Quất sau khi mua về, rửa sạch. Cho Việt Quất vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra tô, cho đường cát vào ướp khoảng 30-45 phút để đường thấm vào Việt Quất. Tùy vào khẩu vị của từng người mà gia giảm lượng đường cát cho phù hợp. 

Sau khi đường đã thấm vào Việt Quất thì bắt lên bếp sên. Lưu ý trong quá trình sên nên bật lửa nhỏ, khuấy liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Sên đến khi đường tan ra hoàn toàn và hỗn hợp đặc quánh lại. 

  • Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Cho mứt Việt Quất vào ly thủy tinh hoặc chai nhựa, sau đó rót sữa chua sau khi lên men vào. Cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua Việt Quất thêm ngon hơn. Trước khi thưởng thức nhớ lắc đều để sữa chua hòa quyện với Việt Quất. 

Cách làm sữa chua dẻo vị Lựu

Cách làm sữa chua trái cây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lựu đỏ: 2 quả
  • Sữa đặc: 380g
  • Nước sôi: 1 lon
  • Nước sôi để nguội: 1 lon
  • Sữa tươi không đường: 200ml 
  • Sữa chua làm men cái: 1 hộp 
  • Lá Gelatin: 20 gram
  • Bột vani: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 110 gram

Các bước làm sữa chua vị Lựu:

  • Bước 1: Làm sữa chua

Cho tất cả các nguyên liệu gồm sữa đặc, sữa tươi không đường, nước sôi vào khuấy đều, sau đó cho nước sôi để nguội và sữa chua làm men cái vào hỗn hợp và khuấy để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.  Lưu ý sữa chua làm men cái trước khi cho vào hỗn hợp nên để ra ngoài sữa chua lỏng ra. 

  • Bước 2: Ủ sữa chua

Hỗn hợp sữa chua sau khi làm ở bước 1 cho vào máy làm sữa chua để ủ. Nếu không có máy ủ sữa chua bạn cũng có thể ủ sữa chua trong thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Đậy kín nắp và để yên trong khoảng từ 8-12 giờ để sữa chua lên men. 

  • Bước 3: Làm nước ép Lựu đỏ

Lựu sau rửa sạch, tách lấy hạt Lựu. Cho Lựu vào máy ép, ép lấy nước. Nếu không có máy ép có thể sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn Lựu. Sau đó dùng rây lọc ép lấy phần nước ép, bỏ phần bã. Cho nước ép Lựu và đường cát trắng vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 2-3 phút để đường tan ra, sau đó tắt bếp, để nguội. Tùy vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. 

  • Bước 4: Làm sữa chua Lựu đỏ

Lá gelatin ngâm nước, sau đó vớt ra để ráo nước. Đem gelatin chưng cách thủy để cho tan chảy ra. Đổ gelatin vừa đun nóng chảy vào sữa chua đã được lên men, cho tiếp nước ép Lựu và vani vào hỗn hợp. Dùng phới trộn đều tất cả các nguyên liệu. Rót sữa chua Lựu ra hũ thủy tinh hoặc khuôn tùy sở thích. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ để đông lại. 

Sữa chua Lựu có màu đỏ của Lựu hòa quyện với màu trắng của sữa chua rất đẹp mắt. Ngoài ra, hương vị của sữa chua Lựu cũng rất thơm ngon, dẻo mềm trông rất hấp dẫn. 

Cách làm sữa chua Mít

Cách làm sữa chua trái cây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 100ml
  • Sữa chua làm men cái: 1 hộp
  • Mít chín: 100 gram

Các bước làm sữa chua Mít:

  • Bước 1: Làm sữa chua

Cho vào vào nồi sữa tươi và sữa đặc, quậy đều cho hỗn hợp tan ra. Đun hỗn hợp sữa trên bếp, khi sữa nóng khoảng 40oC thì tắt bếp và để nguội. Sau đó cho tiếp sữa chua làm men cái vào hỗn hợp vừa đun, khuấy sữa chua cho tan đều với hỗn hợp sữa. 

  • Bước 2: Ủ sữa chua

Đổ sữa chua ra tô hoặc ra hũ rồi đậy kín nắp. Xếp sữa chua vào thùng xốp, đổ nước ấm vào. Nước ấm sẽ giúp rút ngắn thời gian lên men của sữa chua. Đậy kín nắp thùng xốp, để yên trong 8-10 tiếng để sữa chua lên men. 

  • Bước 3: Sơ chế Mít

Mít sau khi mua về đem rửa sạch, lọc bỏ hột, cắt thành từng sợi nhỏ khoảng 0,5-1 cm. Lưu ý để có những múi Mít có vị ngọt và thơm, nên chọn những quả Mít gầy, dài và ít xơ. 

  • Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Sau khi sữa chua đã lên men, lấy sữa chua ra khỏi thùng xốp cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó cho Mít đã thái sợi trước vào sữa chua trộn lên để thưởng thức. Để cho món sữa chua Mít thêm hấp dẫn bạn nên cho thêm các loại topping vào ăn cùng. Nếu thích bạn cũng có thể cho Mít và sữa chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ ra ly và cho ý đá bào vào, cắm ống hút và thưởng thức.  

Những lưu ý để làm sữa chua trái cây không bao giờ thất bại

Khử trùng dụng cụ bằng nước sôi

Nên khử trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi như: hũ đựng, thìa dùng để khuấy… Việc khử trùng các dụng cụ bằng nước sôi nhằm tiệt trùng, tránh để các dụng cụ bị nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn sẽ dễ làm cho sữa chua bị hỏng. Lưu ý các dụng cụ sau khi được khử trùng bằng nước sôi, nên để khô ráo trước khi làm sữa chua. 

Chọn sữa và đun sữa

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại sữa hay hãng sữa nào mà bạn thích để làm sữa chua. Tuy nhiên trong tất cả các loại sữa thì nên dùng sữa không đường sẽ giúp mùi vị của sữa chua thơm ngon hơn. 

Không được đun sữa quá nóng, nhiệt độ khoảng 80 – 85 độ C, để sữa nguội tầm 37 độ C mới dùng. 

Men cái là nguyên liệu quan trọng

Để sữa chua lên men thì trong hỗn hợp sữa chua không thể thiếu men cái. Bạn có thể mua men cái hoặc cũng có thể sử dụng sữa chua nguyên chất làm men cái. Hãy để men cái ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào hỗn hợp sữa, vì men lạnh sẽ khó tan trong sữa. Khuấy đều tay sẽ tránh hiện tượng vón cục.

Ủ sữa chua

Nhiệt độ lý tưởng để ủ cho sữa chua lên men là khoảng 32 – 48 độ C. Trong quá trình ủ không di chuyển hay lắc mạnh hũ đựng sữa chua. Có nhiều cách ủ sữa chua khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, dùng máy ủ sữa chua…

Làm lạnh và bảo quản

Để quá trình lên men của sữa chua chậm lại, giúp cho sữa cho không bị quá chua, bạn nên làm lạnh sữa chua. Ngoài ra việc làm lạnh sữa chua còn giúp bảo quản sữa chua để được lâu hơn.

Với những gợi ý về những cách làm sữa chua trái cây đơn giản, nguyên liệu lại dễ mua trên, tại sao bạn không làm ngay một mẻ sữa chua trái cây thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình. Nhớ đừng quên một số lưu ý để làm sữa chua không bao giờ thất bại trên nhé. Chúc bạn thành công!