Trà sữa sẽ giảm đi vị ngon và sự hấp dẫn nếu như không có trân châu đi kèm. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm trân châu theo nhiều công thức. Từ đó giúp bạn đọc có ý định mở quán kinh doanh sẽ pha chế trà sữa với topping phong phú hơn. Còn với những bạn thích tự làm tại nhà để thưởng thức, bạn có thể lựa chọn một cách mà mình cảm thấy thích hợp để thực hiện.
Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA – Baluca – 0976999418
Cách làm trân châu từ bột năng
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu
Dưới đây là công thức làm trân châu với khẩu phần dành cho 7 người. Vì vậy, nếu nhu cầu phục vụ của bạn không giống thì bạn hãy điều chỉnh lại cho thích hợp. Nguyên liệu để làm trân châu từ bột năng như sau:
- Bột năng: 160 gr
- Bột rau câu dẻo: 10gr
- Đường cát trắng: 3 muỗng canh
- Nước sôi: 300ml
Đừng bỏ lỡ: Cách làm cà phê Dalgona bắt kịp trend ngay tại gia
Mẹo làm trân châu ngon
Có rất nhiều bạn trong lần thử nghiệm làm trân châu lần đầu tiên có kết quả không thành công. Vì vậy trong quá trình chế biến các bạn cần chú ý một vài điểm như sau:
- Nước dùng để trộn bột trân châu nên là nước sôi già, không được dùng nước ấm hoặc nước lạnh. Vì nếu hai loại nước này sẽ làm cho bột bị chảy, không được co lại săn chắc và không thực hiện món ăn được.
- Nên hạn chế cho đường vào lúc đang trộn bột năng. Bởi vì đường chảy ra sẽ làm cho bột bị nhão và ảnh hưởng chất lượng săn chắc của hạt trân châu.
- Khi nước đun thật sôi với nhiệt độ cao mới được đổ trân châu vào luộc chín. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bị nhão bột khi sau đó vớt trân châu ra.
- Trân châu nên cho vào tủ lạnh bảo quản để duy trì thời gian sử dụng được lâu ngày. Nếu như lúc lấy ra bị hơi cứng bạn có thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại.
- Có thể làm nhiều trân châu sống (chưa luộc) và cho vào ngăn đá để cất giữa. Khi nào cần sử dụng thì bạn lấy ra để rã đông và luộc với nước sôi già như thường.
Các bước chế biến trân châu từ bột năng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và nắm rõ một vài lưu ý ở trên. Các bạn tiến hành làm bột trân châu theo các bước như sau:
Trộn bột và tạo hình
- Bước 1: cho bột năng vào một cái thau sạch cùng với bột rau câu dẻo và đường. Trộn đều hỗn hợp này với nhau đến khi tạo thành một tổng thể đồng nhất. Lưu ý sau bước này là bạn không nên cho đường vào nữa nhé.
- Bước 2: đổ từ từ nước sôi vào trong thau bột, vừa đổ bạn vừa dùng đũa khuấy trộn lên. Đợi đến khi bột nguội một chút bạn mang bao tay vào và nhào bột. Nhào thật kỹ và mạnh tay đến khi bột trở nên dẻo mịn hơi dai là được.
- Bước 3: Chia bột thành 7 phần bằng nhau sau đó bạn vo thành những sợi dài. Tiếp đến dùng dao chấn thành những cục nhỏ cỡ 1cm rồi vo viên thành hình tròn. Cuối cùng bạn áo qua một lớp bột năng khô để sau khi nặn xong không bị dính với nhau. Cho các viên trân châu vào một chiếc rỗ có lỗ thưa rồi dùng tay lắc nhẹ để loại bỏ bột thừa bay xuống.
Cách nấu trân châu
- Bước 4: bắc một cái nồi sạch lên bếp và cho vào 1.5 lít nước sạch rồi đun sôi. Đến khi thấy lửa sôi già bạn cho trân châu vào luộc và dũng đũa khuấy liên tục để không bị dính vào đáy nồi. Khi thấy trân châu bắt đầu nổi lên bạn tiếp tục đun thêm 10 đến 15 phút nữa. Đến khi thấy hạt dần chìm xuống lại bạn có thể tắt bếp và đậy nắp ủ thêm 15 phút.
- Bước 5: chuẩn bị một thau nước đá lạnh, vớt trân châu ra cho vào và ngâm khoảng 5 phút. Cách làm này sẽ giúp bề ngoài hạt trân châu se lại, không bị nhão và không bị nhớt. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm đường vào để ngâm cùng với trân châu.
- Bước 6: vớt trân châu ra để ráo và cho vào hộp sạch đậy nắp kín rồi cất tủ lạnh.
Cách làm trân châu từ bột nếp
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu
Đây là công thức làm trân châu bằng bột nếp với khẩu phần 5 người ăn. Cho nên bạn có thể điều chỉnh tăng giảm tùy thích để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nguyên liệu bao gồm các thành phần như sau:
- Bột nếp 200gr
- Bột cacao 50gr
- Bột năng 50gr
- Nước lọc 300ml
Xem ngay: Gây nghiện fan cứng với cách làm milo bọt biển siêu đơn giản
Các bước chế biến trân châu từ bột nếp
Với bột nếp để thực hiện thành công bạn sẽ làm trân châu theo các bước cơ bản như sau:
Trộn bột và tạo hình
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu bột đã chuẩn vị vào một cái tô lớn. Sau đó bạn trộn đều bột để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 2: Vừa trộn bạn vừa cho từ từ nước nóng vào trong bột. Lưu ý với bột nếp bạn chỉ nên đun nước nóng khoảng 60 đến 70 độ là được. Vì nếu quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính của cả thau bột. Còn nước lạnh thì càng không nên bị sẽ khiến cho bột bị chảy không liên kết với nhau.
- Bước 3: Khi bột nguội bớt bạn bắt đầu dùng tay nhào bột thật kỹ để không bị vón cục. Nhào đến khi thấy bột dẻo mịn, có độ dai và đàn hồi khi ấn tay vào là đạt.
- Bước 4: Chia bột thành 5 phần bằng nhau sau đó bạn lăn thành hình sợi dài có đường kính 1cm. Dùng dao hoặc miếng nhựa chấn bột thành các khúc nhỏ rồi vo tròn thành một viên trân châu. Bạn đừng quên lăn qua một lớp bột năng khô để các viên trân châu đặt trong thau không bị dính vào nhau.
Cách luộc trân châu
- Bước 5: Bắc nồi nước sạch lên bếp và bật lửa đun đến khi nước sôi già bạn đổ trân châu vào. Nếu nồi quá nhỏ bạn nên chia thành 2 lần luộc để thành phẩm được chín đều hơn.
- Bước 6: Khuấy đều tay và tiếp tục đun đến khi thấy trân châu nổi hết lên bề mặt thì tắt bếp. Đậy nắp lại và ủ trong thời gian 5 đến 7 phút rồi bạn mở nắp.
- Bước 7: Chuẩn bị một tô nước đá lạnh, vớt trân châu ra cho vào ngâm trong tô với thời gian 5 phút. Cuối cùng bạn vớt ra để ráo rồi cất vào hộp kín bảo quản tủ lạnh.
Cách làm trân châu từ bột mì
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu
Công thức nấu trân châu tại nhà với khẩu phần dành cho 5 người ăn gồm những nguyên liệu như sau:
- Bột mì: 200gr
- Bột cacao: 1 muỗng cà phê
- Đường nâu: 50gr
- Cà phê đen gói: 50gr
- Nước lọc: 250ml
Mẹo làm trân châu ngon
Với công thức này nếu như bạn không thích cà phê thì có thể thay thế bằng bột milo hoặc socola. Bởi vì trân châu được làm từ bột mì nên sẽ cứng hơn bột năng hoặc bột nếp. Cho nên khi nấu bạn hãy đun trên bếp hơn 30 phút rồi mới tắt bếp và ủ trong 30 phút. Nếu không trân châu ăn vào sẽ rất dễ bị cứng hoặc hơi sượng mà không được mềm dẻo. Trong quá trình luộc trân châu nên khuấy đũa liên tục để trân châu không dính đáy nồi.
Các bước làm trân châu từ bột mì
Với bột mì, các bước làm trân châu được thực hiện theo trình tự thao tác như sau:
- Bước 1: bắt nồi sạch lên bếp và cho đường nâu cùng một chút nước lọc vào nấu. Vừa khuấy bạn vừa chỉnh về mức lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy và sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 2: cho 3 loại bột đã chuẩn bị theo công thức vào trong một chiếc thau rồi trộn đều. Tiếp đến bạn đổ nước đường nâu vừa nấu xong rồi cho từ từ nước sôi già vào thau. Vừa cho vào bạn vừa đảo trộn để nước nóng thấm đều trong bột mì.
- Bước 3: dùng tay nhào đều bột thật kỹ và nhiều lần đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo dai là được. Sau đó bạn chia bột thành 5 phần bằng nhau rồi cắt thành những viên nhỏ và vo tròn.
- Bước 4: trân châu sau khi tạo hình xong bạn áo qua một lớp bột khô rồi đặt vào rổ. Dùng tay đập mạnh và lắc nhẹ rỗ nhiều lần để các lớp bột dư rớt xuống.
- Bước 5: đun một nồi nước trên đến khi thấy nước sôi già thì bạn đổ trân châu vào để luộc trong 30 phút. Sau đó tắt bếp và ủ thêm với 30 phút nữa để trân châu chín hoàn toàn.
- Bước 6: vớt trân châu ra cho ngay vào thau nước đá lạnh rồi ngâm khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước rồi bỏ trong hộp cất vào tủ lạnh.
Cách làm trân châu hoàng kim
Trân châu hoàng kim là loại trân châu có màu vàng óng và bóng mượt rất đẹp mắt. Đặc biệt hương vị vừa có sự ngọt dịu của mật ong vừa có mùi béo nhẹ và dẻo thơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức làm trân châu hoàng kim vô cùng đơn giản với 3 thành phần nguyên liệu như sau:
- Bột năng: 110gr
- Đường nâu: 200gr
- Mật ong: 30ml
Các bước chế biến trân châu hoàng kim
Trân châu hoàng kim được biết có các bước chế biến tại nhà theo trình tự như sau:
- Bước 1: đun sôi 700ml nước lọc rồi cho 70gr đường nâu vào nấu chảy. Dùng đũa khuấy đến khi thấy nước sôi lại bạn hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 2: cho 100gr bột năng và trong một cái thau sạch cùng với 70ml nước đường vừa nấu. Trộn đều đến khi thấy bột dẻo mịn và dai thì bạn cho thêm 10ml mật ong vào. Tiếp tục trộn đến khi bột tới độ đàn hồi thì bạn vo thành những viên nhỏ khoảng 0.7cm.
- Bước 3: bắt một nồi nước khách và đun sôi đến khi nổi bọt to bạn đổ trân châu vào luộc trong 30 phút. Tắt bếp rồi vớt ra cho ngâm liền vào tô nước đá lạnh để trân châu săn lại.
- Bước 4: cho toàn bộ số mật ong và đường còn lại vào trong nồi nước đường đã nấu ở bước 1. Bật lửa và đun sôi đến khi hòa tan hoàn toàn thì bạn tắt bếp và để nguội.
- Bước 5: trân châu sau khi ngâm nước lạnh được 5 phút bạn vớt ra để ráo rồi ngâm vào nước đường đã nguội. Đem thành phẩm đi cất trong tủ lạnh và khi nào dùng thì bạn lấy ra thưởng thức.
Cách làm trân châu matcha
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu
Với những bạn là fan của trà xanh, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua cách làm trân châu này. Nguyên liệu bao gồm:
- Dầu ăn: 50ml
- Đường trắng: 100gr
- Bột rau câu: 12gr
- Bột trà xanh: 3gr
- Chai nhựa đựng tương ớt
Các bước làm trân châu matcha
Để làm thành công trân châu trà xanh các bạn bắt đầu thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: cho bột rau câu, 80gr đường trắng và bột trà xanh vào trong thau sạch rồi trộn đều.
- Bước 2: bắt một nồi nước sạch khoảng 500ml lên bếp và đun đến khi sôi bạn đổ từ từ bột vào. Khuấy trộn thật đều tay đến khi bột tan hết và sánh lại tạo thành một hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp.
- Bước 3: đợi một chút cho nước bột nguội bớt bạn múc vào chai nhựa đựng tương ớt. Chuẩn bị một bát nước lạnh rồi nhỏ từng giọt bột vào đến khi hết bột. Trong thau nước lạnh này bạn cho thêm 50ml sẵn và đợi đến khi tách lớp hãy nhỏ bột vào nhé.
- Bước 4: vớt trân châu ra và rửa lại cho sạch dầu sau đó thêm 20gr đường vào trộn đều để thấm vị ngọt.
Cách làm trân châu dạng sợi
Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu
Bên cạnh trân châu dạng hạt, các trân châu hình sợi vẫn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Vì vậy công thức làm trân châu này sẽ bao gồm các nguyên liệu như sau:
- Bột năng 120gr
- Đường nâu 100gr
- Túi bắt kem
- Nước lọc
Các bước làm trân châu sợi
Với trân châu sợi cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng với các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: nhào 60gr bột năng với 60ml nước đến khi thấy trộn đều rồi thì bạn thêm 150ml nước sôi già vào. Tiếp tục trộn kỹ và nhào nặn đến khi thấy bột bắt đầu dẻo thì thêm 60gr bột còn lại vào. Bạn nhào bột nhiều lần sao cho đạt được độ đàn hồi và mềm mịn thì dừng.
- Bước 2: đun sôi 500ml nước trên bếp, trong thời gian chờ nước sôi bạn cho bột vào túi bắt kem. Cắt phần đáy túi với lỗ nhỏ vừa phải để các sợi khi nặn ra có đường kính cỡ ống hút là được. Khi thấy nước sôi bạn nặn bột thành những sợi dài tùy thích cho vào nồi. Tiếp tục dùng đũa khuấy và nấu thêm 10 phút cho sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bước 3: chuẩn bị một bát sạch cỡ lớn với nước đá, bạn vớt các sợi trân châu trong nồi và cho ngay vào bát. Ngâm trân châu trong thời gian 5 phút để các sợi được dẻo dai hơn rồi vớt ra để ráo.
- Bước 4: đường nâu bạn pha với một chút nước lọc rồi bắt lên bếp bật lửa nhỏ. Khi thấy đường tan hết và hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội hẳn. Lúc này bạn cho trân châu vào hộp sạch đổ nước đường vào rồi trộn đều và đậy nắp. Đem trân châu cất vào tủ lạnh bảo quản và lấy ra dùng bất cứ khi nào bạn thích.
Hiện nay có rất nhiều cách làm trân châu với nhiều biến tấu công thức khác nhau. Vì vậy các bạn đọc có thể lựa chọn một công thức mà mình cảm thấy thích nhất để thực hiện tại nhà.Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!