Chè sầu riêng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách làm chè sầu riêng đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Đăng ký ngay KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP BALUCA – 0976999418
Bí quyết chọn sầu riêng để cho ra món chè thơm ngon
Để có được món chè thơm ngon, bạn cần chú ý một số yếu tố sau khi lựa chọn sầu riêng:
- Cần chọn những quả sầu riêng chín tự nhiên, mùi thơm nồng. Sầu riêng chín khi ép có mùi thơm nhạt hoặc không có mùi thơm nhưng vỏ vẫn chín mềm.
- Chọn sầu riêng dày cơm.
- Nên chọn những quả sầu riêng chín cây có cuống còn tươi, bấm ngón tay vào thấy chảy nhựa.
- Màu của quả sầu riêng chín cây có màu xanh rêu, hơi vàng nhẹ, khi chín thì có thể bị nứt và ngửi thấy mùi thơm nồng.
- Gai của quả sầu riêng chín tự nhiên thường to, đều gai hơn so với những quả chín nón, chín ép nhờ hóa chất.
- Quả sầu riêng đúng chuẩn thường có cơm to, màu vàng tươi bắt mắt. Cơm đều, ngọt tự nhiên, thơm, ăn béo chứ không cứng, sượng và không thơm.
Cách làm chè sầu riêng truyền thống
Nguyên liệu
- Sầu riêng: 1 múi
- Mít chín: 5 múi
- Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
- Đường cát trắng: 200g
- Chôm chôm hoặc nhãn: 5 quả
- Chuối: 2 quả
- Nước cốt dừa: 500ml
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Thạch rau câu: 10g
- Bột năng: 30g
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sinh tố bơ ngon, giàu dinh dưỡng – Đã “nghiện” thì đừng “ngại”
Các bước làm chè sầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sầu riêng: Lấy thịt, bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml sữa tươi.
- Mít: Mít sau khi mua về bổ ra lấy múi sau đó xé múi mít thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Chôm chôm: bỏ vỏ lấy phần thịt
- Chuối: Bóc vỏ, cắt thịt thành miếng vừa ăn.
- Đậu xanh: Cần chọn những hạt đậu xanh đã bỏ vỏ, rồi đem ngâm từ 5 đến 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Để hạt đậu xanh đậm đà hơn khi nấu bạn cần thêm một chút muối khi ngâm.
Bước 2: Chế biến đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm, bạn vo sạch lại một lần nữa rồi trộn với 100g đường, cho vào xửng hoặc nồi cơm điện nấu chín.
Bước 3: Làm thạch
Để làm ra món chè sầu ngon đúng chuẩn thì bạn cần phải tự tay làm thạch tại nhà theo các bước đơn giản sau:
Đầu tiên, bạn trộn 100g đường với bột thạch, rồi hòa tan hỗn hợp 200ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bột rau câu sánh lại, thì bạn múc đổ ra khay, rồi cho vào đó vài giọt siro màu để tạo màu cho thạch thêm đẹp mắt. Tiếp theo, để thạch vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông lại thì bỏ ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Nấu nước chè
Hòa tan 30g bột năng với 300ml và khuấy cho đến khi bột tan hết, không còn ván cục là được. Sau đó bạn đổ nước bột năng lên nồi và bật lửa liu riu, đun tới khi bột sôi thì nhanh tay cho đậu xanh vào khuấy đều. Sau đó, cho sữa tươi, nước cốt dừa, đường rồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Bước 5: Hòa thành món chè sầu
Cho mít thái, chôm chôm, thạch, chuối vào bát rồi múc thịt sầu riêng lên trên và rưới nước chan chè lên, thêm chút đá bào và trộn đều là bạn đã có được món chè sầu ngon đúng điệu rồi.
Cách làm chè thái sầu riêng
Nguyên liệu
- Sầu riêng: 1 múi
- Mít chín: 5 – 6 múi
- Chuối: 2 quả
- Nhãn: 10 – 15 quả
- Thanh long: 1 quả
- Bơ chín: 1 – 2 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Sữa đặc: 20g
- Bột thạch rau câu: 10g
- Nước lọc: 300ml
- Trân châu: 100g
Các bước làm chè thái sầu riêng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sầu riêng lấy thịt bỏ hạt rồi để riêng, mít nhãn bơ tách bỏ hạt rồi thái nhỏ vừa ăn, chuối bỏ vỏ thái lát, thanh long cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm thạch rau câu
Hòa tan bột rau câu cùng 100g đường và 300ml nước lọc, sau đó cho vào nồi để đun sôi trong khoảng 2 – 4 phút. Trong quá trình đun khuấy đều tay. Tiếp đó, đổ hỗn hợp thạch rau câu ra khuôn cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thạch đã đông thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm hỗn hợp sữa sầu riêng
Cho cơm sầu, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cho hỗn hợp đồng nhất.
Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm
Cho phần hỗn hợp sữa sầu riêng ra cốc, sau đó cho hoa quả cùng thạch rau câu vào. Cuối cùng cho đá bào vào cùng và trộn đều lên để thưởng thức.
Cách làm chè sầu riêng đậu xanh
Nguyên liệu
- Sầu riêng: 1 múi
- Đậu xanh bóc vỏ: 225gr
- Nước lọc: 550ml
- Đường cát trắng: 150gr
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 250ml
- Muối: 2gr
- Đậu phộng: 15gr
- Sữa tươi: 400ml
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
Các bước làm chè sầu riêng đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian chờ đợi Muốn hạt đậu xanh thêm đậm đà bạn có thể thêm vào một ít muối khi ngâm.
Sầu riêng tách bỏ hạt và lấy phần thịt để riêng ra đĩa.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra rổ để khô nước, sau đó đổ đậu vào nồi và thêm 1 ít muối cùng với 500ml nước và bắt lên bếp nấu cho đến khi đậu sôi thì hạ lửa nhỏ vừa nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cũng rút cạn là được.
Bước 3: Nấu chè đậu xanh sầu riêng
Cho đậu xanh đã được nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng, 100gr đường, bột năng, sữa tươi, 80ml nước cốt dừa sau đó xay nhuyễn hỗn hợp. Để hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.
Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia ra cốc hoặc ly và để nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho 160ml nước cốt dừa, bột năng, muối, 50ml nước, 50gr đường, lá dứa vào nồi, sau đó bật bếp và khuấy đều cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.
Bước 5: Hoàn thành sản phẩm
Lấy chè đậu xanh trong tủ lạnh ra, thêm đá bào sau đó cho nước cốt dừa và đậu phộng rang chín giã dập lên trên và trộn đều rồi thưởng thức thôi nào.
Trên đây là 3 cách làm chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy. Hy vọng, với những chia sẻ đó, bạn đã có cho mình thêm những kiến thức nhà bếp hay nhất để chế biến những món chè ngon, bổ dưỡng cho gia đình thân yêu của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!