Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể

Chè khúc bạch là món chè vô cùng quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích thưởng thức. Chính vì thế sẽ thật tuyệt vời nếu món chè này được chính tay bạn làm để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Với cách làm chè khúc bạch đơn giản được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ không thể nào làm khó được bạn ngay từ lần làm thử đầu tiên. Vậy cách làm như thế nào, hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

Đăng ký ngay KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP BALUCA – 0976999418

Chè khúc bạch là gì?

Chè khúc bạch là một dạng chè rau câu được chế biến với rất nhiều thành phần nguyên liệu pha trộn khác nhau. Từ đó người dùng có thể ăn chung với nhiều loại trái cây hoặc các loại hạt như: quả nhãn, quả kiwi, hạt hạnh nhân,… Đồng thời  “khúc bạch” ở đây được hàm nghĩa là những viên thạch đủ màu được cắt thành từng khúc đẹp mắt. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mịn màng và mùi vị của sữa béo vô cùng thơm ngon.

cách làm chè khúc bạch

Các nguyên liệu làm chè khúc bạch

Để làm thành công món chè khúc bạch ngay tại nhà các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • Sữa tươi: 250ml
  • Kem sữa tươi hay còn gọi là whipping cream: 250ml
  • Bột gelatin: 15 gram
  • Đường cát trắng: 150 gram
  • Bột trà xanh: 2 gram
  • Nước lọc tinh khiết
  • Hạnh nhân cắt lát sẵn: 20 gram
  • Nhãn hoặc vải tùy sở thích
  • Lá dứa: 6 cái

cách làm chè khúc bạch

Cách làm chè khúc bạch với các bước đơn giản

Bước 1: pha bột gelatin

Đầu tiên bạn cho 150ml sữa tươi vào một cách chén sạch rồi cho bột gelatin vào và khuấy đều. Sau đó để im và đợi trong thời gian 15 phút để bột nở ra hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè sầu riêng chuẩn vị ăn một lần nhớ mãi

Bước 2: làm thạch ăn chè

Cho 100ml sữa tươi còn lại vào trong một cái âu, rồi thêm vào kem sữa tươi và đường. Sau đó khuấy nhẹ tay đến khi các thành phần tan đều và hòa quyện vào nhau. Bạn chia thành 2 bát bằng nhau để sau này làm thạch màu trắng và thạch màu xanh.

Làm thạch màu trắng

Cho một cái bát vào trong nồi và hấp cách thủy với mức lửa nhỏ. Vừa nấu bạn vừa khuấy nhẹ hỗn hợp đến khi thấy có bọt lăn tăn li ti bạn cho một nửa sữa gelatin đã pha ở bước 1 vào trong nồi. Khuấy đều tiếp trong thời gian 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.

Chuẩn bị một cái rây để lên khuôn hoặc hộp nhựa, sau đó đổ hỗn hợp ra rây nhằm loại bỏ các thành phần lợn cợn. Bạn cất hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông trong thời gian 4 tiếng.

Làm thạch màu xanh

Cách thực hiện tương tự như với thạch màu trắng. Nhưng khi hỗn hợp nóng lên bạn cho bột trà xanh đã hòa tan với nước vào trong nồi. Sau đó khuấy nhẹ đến khi tạo thành một màu xanh đồng nhất là được. Cuối cùng bạn cũng đợi bột nguội bớt rồi cho qua rây lọc vào trong hộp và cất tủ lạnh.

Bước 3: nấu nước đường

Bạn cho một lít nước lọc vào trong nồi sạch và bắt lên bếp. Sau đó cho 90 gram đường cát trắng vào và khuấy nhẹ đến khi tan hết đường. Lá dứa bạn rửa sạch và cuộn lại thành cục nhỏ, khi nước sôi bạn thả vào trong nồi và tắt bếp ngay.

Bước 4: sơ chế long nhãn và vải

Nếu bạn sử dụng nhãn hoặc trái vải tươi bạn hãy tách lấy phần thịt và bỏ hạt. Sau đó cho thịt nhãn vào luộc với nồi nước đường đã chuẩn bị ở bước 3 để nước đường thơm ngon hơn.

Còn nếu bạn sử dụng nhãn hoặc vải hộp thì bạn chỉ cần vớt hết phần thịt quả ra. Sau đó cho nước trong hộp vào nồi nước đường để dậy mùi thơm là được.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Sau thời gian 4 tiếng đủ để thạch đông lại bạn lấy ra và cắt thành những khúc dày từ 2 đến 3 cm vừa ăn. Cho thạch, nhãn hoặc vải đã sơ chế vào bát nhỏ rồi chan thêm nước đường đã nguội. Cuối cùng bạn thêm vài viên đá lạnh cơ xnhor và rắc một chút hạnh nhân lên là xong.

Ngoài ra bạn có thể cắt lát một vài trái cây như dâu tây, kiwi, dưa hấu, xoài,… để cho vào bát. Như thế sẽ tăng thêm tính màu sắc và tạo sự hấp dẫn ngon miệng hơn.

cách làm chè khúc bạch

Một số lưu ý khi làm chè khúc bạch

  • Với thạch bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh càng lâu càng tốt. Vì như vậy thạch sẽ càng dẻo dai và săn chắc để khi ăn sẽ tạo cảm giác giòn ngon hơn.
  • Không được bỏ qua bước lọc mịn hỗn hợp bột bằng rây vì bước này sẽ giúp loại bỏ những cặn chưa tan hết. Từ đó tạo thành những cục khúc bạch vừa mềm mại là mịn màng.
  • Bạn có thể chế biến thêm thạch với vị dâu, cacao, socola hoặc các vị khác tùy thích. Với cách làm cũng tương tự như vậy để tăng thêm nhiều màu sắc và tạo vị mới lạ.

Có thể thay thế nguyên liệu hay không?

Để việc nấu chè của bạn được tiện lợi hơn, bạn có thể thay thế một vài nguyên liệu nếu như không thể mua đủ như sau:

  • Kem tươi whipping cream: bạn có thể đổi thành phần này bằng một loại nguyên liệu khác chính là sữa đặc. Tuy nhiên sữa đặc sẽ có độ ngọt nhiều hơn kem tươi cho nên với đường cát trắng bạn sẽ giảm lại. Như thế sẽ tránh làm cho thạch bị quá ngọt tạo cảm giác bị ngấy cho người thưởng thức.
  • Bột gelatin: bạn có thể thay bằng bột rau câu dẻo nhưng sẽ không ngon bằng. Bởi vì bột rau câu sẽ hơi cứng và giòn hơn trong khi đó bột gelatin thì sẽ cho thành phẩm thạch dẻo dai và mềm mịn.
  • Hạt hạnh nhân: với nhiều bạn không thích hạt hạnh nhân bạn có thể thay thế bằng hạt é hoặc hạt óc chó tùy thích. Hoặc nếu không thì bạn bỏ qua thành phần này cũng không sao cả.

Bí quyết làm chè khúc bạch ngon như hàng quán

Để làm chè khúc bạch có hương vị ngon như ngoài hàng quán hoặc nếu bạn muốn kinh doanh. Vậy thì bạn cần biết một số mẹo hay như sau:

  • Nên chọn bột gelatin có chất lượng loại 1. Khi chế biến bạn nên ngâm với nước mát hoặc sữa tươi làm mát để cho bột nở và không nên dùng nhiệt độ để làm tan chảy bột ngay từ đầu.
  • Nên đun cách thủy hỗn hợp sữa và bột với lửa nhỏ và không được chỉnh nhiệt độ quá to. Bởi vì khi thạch được nấu quá nóng sẽ mất thời gian làm đông khá lâu.
  • Việc nấu cách thủy sẽ tốt hơn là nấu trực tiếp vì nó giữ cho hương vị béo ngậy của sữa được nguyên vẹn.
  • Nên sử dụng đường phèn thay đường cát trắng vì độ ngọt của đường phèn dịu nhẹ và dễ ăn hơn.
  • Không nên để thạch trong tủ lạnh với thời gian quá 4 ngày vì như thế sẽ làm giảm hương vị.

Như vậy, với những chia sẻ về cách làm chè khúc bạch chi tiết trên đây. Mong rằng sẽ giúp cho các bạn đọc có thể thực hiện thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!