Ở phần 1, Baluca chia sẻ đến bạn đọc top 4 cách làm sữa chua tại nhà. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục gửi đến độc giả các công thức làm sữa chua khác, đơn giản, siêu ngon và dễ thực hiện. Theo dõi ngay nhé!
Đăng ký ngay KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP BALUCA – 0976999418
Cách làm sữa chua nha đam
Các nguyên liệu làm sữa chua nha đam
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua nha đam tại nhà là:
- Nha đam: 1 miếng lớn
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa tươi không đường: 4 bịch (tương đương 1 lít)
- Sữa chua cái: 1 hũ không đường (250gram)
- Đường và muối
- Các dụng cụ làm bếp: nồi, hũ đựng sữa chua, nồi ủ hoặc thùng xốp,…
Các bước làm sữa chua nha đam tại nhà
Bước 1: sơ chế nha đam
Đầu tiên bạn rửa sạch lá nha đam với nước nhiều lần để loại bỏ đi các bụi bẩn. Sau đó bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy phần thịt bên trong, rửa lại với nước đến khi bớt nhớt là được. Cho tiếp nha đam vào nước lạnh đã pha với một chút muối, thêm 1 muỗng nước cốt chanh rồi ngâm trong thời gian 5 phút. Cuối cùng bạn với lá nha đam ra rửa lại nhiều lần với nước sạch đến khi hết nhớt và cắt thành hạt lựu nhỏ. Tiếp tục xả với nước sạch nhiều lần nữa để đảm bảo không còn nhớt tiết ra ngoài.
Bước 2: ngâm nha đam với đường
Để tạo dai và giòn cho các hạt nha đam, bạn đun một nồi nước sôi lên bếp sau đó cho nha đam vào luộc trong thời gian 1 phút. Vớt nha đam ra cho ngay vào tô nước đá đã pha sẵn với 2 muỗng đường. Bạn ngâm nha đam trong thời gian 60 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: làm sữa chua nha đam
Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho sữa đặc ra tô và thêm nước ấm với nhiệt độ từ 50 đến 50 độ C vào để pha loãng. Đến khi thấy sữa tan đều bạn tiếp tục cho sữa tươi và sữa chua vào rồi khuấy nhẹ. Khi sữa chua đã ta bạn cho qua một chiếc rây để lọc sạch các lợn cợn và cuối cùng cho nha đam đã sơ chế xong ở trên vào trộn chung.
Bước 4: ủ sữa chua nha đam
Múc hỗn hợp sữa chua nha đam vừa pha cho vào hũ sạch hoặc các hộp có nắp đậy. Sau đó bạn thực hiện tủ sữa chua theo một trong những cách sau đây.
- Ủ sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện: lần lượt sắp xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Lưu ý là không được xếp chồng lên các bạn nhé vì sau đó khi đổ nước ấm vào nồi sẽ chỉ ngập hơn một nửa hủ mà thôi. Đậy kín và bật chế độ ủ sữa chua trong thời gian từ 6 đến 8 tiếng.
- Ủ sữa chua bằng lò vi sóng: bạn cho tất cả hũ sữa chua vào nồi có đáy sâu rồi cho nước ấm vào ngập khoảng 2 phần 3 hũ là được. Bật lò vi sóng và làm trước ở nhiệt độ 70 độ C trong thời gian 4 phút. Sau đó tắt lò và cho nồi sữa chua vào ủ với thời gian từ 6 đến 7 tiếng.
- Ủ sữa chua nha đam bằng máy làm sữa chua: nếu nhà bạn có máy này thì sẽ vô cùng tiện lợi. Bởi bạn chỉ cần bỏ hũ sữa chua vào máy và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được.
- Ủ bằng thùng xốp: trong trường hợp nhà bạn không có các thiết bị trên. Bạn có thể sắp xếp sữa chua vào thùng xốp và cũng không được xếp chồng các bạn nhé. Sau đó cho nước nóng với nhiệt độ hơn 70 độ C vào trong thùng và ngập hơn nữa hủ. Cứ cách từ 2 đến 3 tiếng bạn thay nước nóng mới và sau thời gian ủ 8 tiếng lấy ra cất vào tủ lạnh.
Cách làm sữa chua túi
Nguyên liệu làm yaourt tại nhà
Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và rất dễ kiếm như sau là bạn có thể làm sữa chua túi ngay tại nhà.
- Sữa đặc: 190 gram
- Nước ấm: 300ml
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Sữa chua không đường: 120 gram
- Nước cốt chanh: 15 gram
Cách làm sữa chua túi tại nhà
Để làm sữa chua túi dạng dăm đá cho vào ngăn đông tủ lạnh, các bạn có thể thực hiện theo những bước như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi sạch rồi cho nước lọc vào đun đến khi thấy có bọt lăn tăn bạn tắt bếp. Sau đó cho sữa đặc vào rồi khuấy nhẹ đến khi sữa tan ra. Lưu ý bạn chỉ nên khuấy theo một chiều và tránh tạo ra nhiều bọt nhé.
- Bước 2: cho sữa tươi vào nồi và tiếp tục đảo nhẹ để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: cho sữa chua cái vào trong nồi và khuấy đến khi tan ra. Lưu ý sữa chua dùng để làm cái phải để ở nhiệt độ thường. Nếu các bạn đã bỏ trong tủ lạnh thì nên lấy ra và đợi trong thời gian 30 phút cho bớt lạnh rồi mới được cho vào nồi. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vào để tạo độ chua nhẹ cho sữa.
- Bước 4: lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ những lợn cợn và cặn còn sót lại trong sữa. Múc hỗn hợp sữa chua cho vào túi rồi cột chặt lại để khi ủ không bị đổ ra ngoài.
- Bước 5: xếp các túi sữa chua vào trong nồi cơm, nồi ủ sữa chua hoặc nồi lớn. Đổ nước vào ngập đến hơn 2 phần 3 bịch sữa và tiếng hành ủ trong thời gian từ 6 đến 8 tiếng. Khi thấy túi sữa đã đặc sệt lại và thử có vị chua dẻo thơm ngon bạn lấy ra và cho vào tủ đá.
Cách làm sữa chua hy lạp
Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua có hương vị vô cùng thơm ngon, đậm đặc và hấp dẫn. Nó sẽ rất khác so với các loại sữa chua mà bạn đã từng thưởng thức trước đây. Vì vậy nếu có thời gian rảnh các bạn hãy thử làm tại nhà với cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít
- Sữa chua cái không đường: 1 hộp ở nhiệt độ thường
- Dụng cụ làm bếp: vải lọc mịn và không quá dày, nồi ủ sữa chua, thau, tô, thìa khuấy,…
Các bước làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: chuẩn bị
Sữa chua cái bạn nên lấy ra trước khi thực hiện và để ở nhiệt độ thường trong thời gian từ 40 đến 60 phút. Tiếp theo bạn cần khử trùng tất cả các dụng cụ sẽ làm sữa chua bằng nước sôi. Để khô tự nhiên các dụng cụ này hoặc sấy trong lò nướng cho nhanh hơn. Làm nóng nồi cơm điện trước bằng cách ấn chế độ cook và đợi sau thời gian từ 15 đến 20 phút thì tắt nồi.
Bước 2: sơ chế nguyên liệu
Trong thời gian làm nóng nồi cơm điện bạn bắt một cái nồi sạch lên bếp. Sau đó cho sữa tươi vào và đun với lửa nhỏ đến khi có hơi nước bốc lên thì tắt bếp. Đợi một chút cho sữa tươi nguội bớt về khoảng nhiệt độ 40 đến 50 độ C. Tiếp tục cho hũ sữa chua cái vào trong nồi và khuấy nhẹ đến khi tan ra. Nên nhớ không được cho sữa chua vào trong nồi khi sữa tươi còn nóng. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm các men vi sinh bị yếu đi hoặc không thể hoạt động được nữa. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp qua một chiếc rây để loại bỏ các lợn cợn và bọt còn sót.
Bước 3: ủ sữa chua
Bạn cho hỗn hợp sữa chua đã pha xong vào trong nồi cơm điện và đậy nắp lại. Các hơi nóng được làm sẵn trước đó sẽ giúp men phát triển và hoạt động tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Khi đã ủ được 4 tiếng bạn cắm điện vào nồi cơm và bật chế độ làm ấm. Đợi trong thời gian 1 tiếng rồi ngắt điện và để nguyên nồi ủ tiếp từ 6 đến 8 giờ nữa.
Bước 4: lọc sữa chua
Để tạo thành sữa chua Hy Lạp giàu hàm lượng protein và dinh dưỡng. Sau khi ủ xong bạn phải tiến hành bước lọc sữa chua này. Đầu tiên bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi cột chặt lại. Sau đó đặt lên một chiếc rổ và bên dưới đặt một chiếc chậu hoặc cái thau. Ủ trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ từ 2 đến 4 tiếng để nước whey từ sữa rơi xuống. Càng lọc lâu thì thành phẩm sữa chua sẽ càng đặc dẻo và càng ngon. Bởi lúc này lớp sữa chua còn đọng lại trên khăn chính là sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.
Bước 5: hoàn thành
Sau khi lọc xong bạn lấy sữa chua trong khăn ra cho vào hộp kín, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên cất giữ trong hộp thủy tinh để bảo quản được lâu hơn. Thông thường sẽ để dành được 2 tuần trong ngăn mát và 6 tháng đối với ngăn đông lạnh.
Cách làm sữa chua xoài
Nguyên liệu làm sữa chua sữa chua xoài
Để làm khẩu phần sữa chua xoài dành cho 4 người ăn tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo công thức như sau:
- Sữa đặc: 160 gram
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Xoài chín: 1 quả
- Nước lọc: 350ml
Một số lưu ý khi làm sữa chua sữa chua xoài
Khi tự làm sữa chua xoài tại nhà, để đảm bảo thành công và hương vị ngon nhất các bạn cần phải biết rõ một số lưu ý như sau:
- Sữa chua làm cái nên chọn loại không đường, không có vị đi kèm như nha đam, sầu riêng, việt quất,… Đồng thời nên mua loại có ngày sản xuất gần nhất với thời điểm hiện đại. Bởi vì trong sữa chua lúc này men lactic sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất. Dẫn đến quá trình làm sữa chua sẽ thành công và ngon hơn.
- Các dụng cụ để làm sữa chua phải được khử trùng bằng nước ấm để loại bỏ mọi vi khuẩn.
- Để giữ nhiệt tốt bạn nên sử dụng các hũ thủy tinh để đựng sữa chua.
Các bước làm sữa chua vị xoài
Cách chế biến và làm sữa chua vị xoài tại nhà được thực hiện theo trình tự như sau:
- Bước 1: hòa tan sữa đặc với với nước lọc và khuấy đều đến khi sữa tan
- Bước 2: cho sữa tươi vào hỗn hợp và khuấy nhẹ sau đó bắt lên nồi để làm sữa nóng lên.
- Bước 3: khi sữa đã ấm với nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C bạn cho sữa chua vào và khuấy đều tay.
- Bước 4: múc hỗn hợp sữa chua ra và cho vào hũ thủy tinh, hoặc hũ nhựa, các hộp có nắp đậy.
- Bước 5: ủ sữa chua theo các cách giống với những hướng dẫn đã được chia sẻ ở các bước trên.
- Bước 6: xoài chín bạn rửa sạch và gọt bỏ vỏ sau đó cắt ra thành từng miếng nhỏ. Cho xoài đã cắt xong vào máy xay sinh tố và thêm 30ml nước lọc để xay nhuyễn. Lọc xoài đã xay qua một cái rây để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 7: Bạn có thể trộn sinh tố xoài vào sữa chua đã ủ rồi cất trong tủ lạnh thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho xoài đã xay nhuyễn vào đáy hũ trước sau đó mới múc sữa chua đổ lên trên. Khi thưởng thức sữa chua các bạn chỉ cần trộn đều lên là có thể dùng ngay.
Cách làm sữa chua đánh đá
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến món sữa chua đánh đá ngon đúng chuẩn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 quả chanh tươi
- 1 hũ sữa chua có đường truyền thống
- 2 thìa cà phê sữa đặc có đường
- Đá viên
- Máy xay sinh tố
- Đá bào
Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng chúng ta sẽ bắt đầu chế biến món sữa chua đánh đá như sau:
Cách làm sữa chua đánh đá tại nhà
Bước 1: chuẩn bị nước cốt chanh
Bạn rửa sạch bên ngoài trái chanh và cắt ra làm đôi. Nếu bạn muốn cho ly sữa chua được trang trí đẹp mắt hơn, thì có thể cắt một lát mỏng và tròn ở giữa rồi để riêng. Sau đó bạn vắt nước cốt chanh, vớt bỏ hạt ra ngoài để khi làm sữa chua không bị đắng.
Bước 2: xay đá bào
Điểm quan trọng của món sữa chua đánh đá chính là đá bào. Nếu như nhà bạn có máy bào đá tuyết thì bạn nên sử dụng để quá trình chế biến được tiện hơn. Còn nếu không có thì bạn cho vào túi đá rồi dùng chày đập mạnh đến khi nhuyễn là được. Bạn không nên cho đá cục có kích thước quá to vào trong cối xay sinh tố. Vì như thế sẽ làm máy nhanh chóng bị hư và thời gian xay sẽ khá lâu.
Bước 3: làm sữa chua đánh đá
Bạn lắp máy xay sinh tố, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu sữa chua, sữa đặc, nước cốt chanh, đường và đá bào vào trong cối. Bật nút xay nhuyễn trong thời gian 30 giây và đến khi thấy đã đạt được hỗn hợp sánh mịn thì tắt máy.
Bước 4: trang trí thưởng thức
Khi máy xay sinh tố ngừng hẳn bạn nhấc cối xay xuống và rót nhẹ nhàng sữa chua đá xay vào trong ly. Dùng miếng chanh gắn nhẹ vào miệng ly rồi cắm ống hút và thưởng thức ngay thôi nào.
Để tăng thêm hương vị và tạo cảm giác đổi mới, các bạn có thể cho thêm 1 đến 2 muỗng mứt trái cây vào trong cối xay. Ví dụ như: vị dâu, vị việt quất, vị xoài, vị đào,…
Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!