Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thức uống tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng, cải thiện giấc ngủ, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp đẹp dáng, đẹp da thì đừng nên bỏ qua các loại nước ép trái cây. Với cách làm nước ép khá đơn giản, bạn đã có thể có ngay 1 ly nước ép trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng ngay tại nhà.
Đăng ký Khóa học pha chế tổng hợp – 0976999418
Lợi ích của việc uống nước ép trái cây mang lại
Từ trước đến nay ai cũng biết nước ép trái cây là loại nước uống lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ của con người. Nước ép trái cây là loại thức uống được làm từ nguyên liệu chính là các loại trái cây tươi. Trong trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các lợi khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi ngày uống 1 ly nước ép mang lại những lợi ích sau:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong thành phần của nước ép trái cây có chứa calorie giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuỳ vào từng loại nước ép mà có hàm lượng calorie khác nhau. Ví dụ trong nước cam ép chứa 122 calo, nước ép táo chứa 129 calo, nước ép việt quất chứa 137 calo, nước ép dứa chứa 132 calo… Như vậy uống một ly nước ép trái cây mỗi ngày sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để có một ngày làm việc, học tập hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ: Pha chế trà quất nha đam – Top 8 công thức nằm lòng
Giúp cải thiện giấc ngủ
Melatonin đây là một loại hormone giúp cải thiện hệ thần kinh, giảm căng thẳng. Loại hormone này có trong một số loại trái cây như kiwi, cam, anh đào… Khi sử dụng những loại hoa quả này để làm nước ép trái cây uống hàng ngày sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Khi uống nước ép trái cây bạn sẽ có cảm giác no lâu. Các thành phần dinh dưỡng có trong nước ép trái cây sẽ kiềm chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra lượng đường trong loại nước ép này phần lớn là từ hoa quả sẽ giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi hay thiếu hụt dinh dưỡng. Vậy nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đừng bỏ qua loại thức uống dinh dưỡng này nhé.
Làm chậm quá trình lão hoá da
Nếu bạn muốn làn da của bạn luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống thì đừng quên bổ sung nước ép trái cây hàng ngày. Với nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào trong các loại trái cây cực kỳ hữu ích trong việc chăm sóc da. Đặc biệt là Vitamin C và E đây là những loại vitamin giúp làm chậm quá trình lão hoá của da. Đó là lý do tại sao bạn nên uống 1 ly nước ép trái cây hàng ngày.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Trong nước ép trái cây có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ đóng vai trò kích thích trực tràng hoạt động nhẹ nhàng, chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn góp phần điều hoà hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ phát triển các vi khuẩn có lợi. Nhờ đó giúp tăng cường quá trình tiêu hoá hấp thụ tại ruột. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về tiêu hoá thì một ly nước ép trái cây sẽ là giải pháp tốt để cải thiện tình trạng đó của bạn.
Gợi ý 6 cách làm nước ép trái cây tốt cho sức khỏe
Nước ép táo
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép táo
Nước ép táo là loại thức uống dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn vì có công dụng giảm cân rất hiệu quả. Trong nước ép táo có chứa nhiều Vitamin như A, C, B1, B2, K. Đây là những chất chống oxy hoá, có lợi cho hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng uống nước ép táo còn điều trị bệnh thiếu máu, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, loại thức uống này còn giúp xương chắc khỏe hơn.
Cách làm nước ép táo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Táo đỏ: 2 quả
- Chanh tươi : ½ quả
- Đá viên
- Muối
- Nước lọc.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Táo mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng. Lưu ý nên chọn những quả táo tươi, tròn bóng, cầm nặng tay. Để táo sau khi cắt không bị thâm đen nên ngâm táo trong nước cốt chanh pha loãng với muối. Nước ngâm táo phải ngập hoàn toàn các miếng táo. Ngoài ra, việc ngâm táo trong hỗn hợp nước chanh và muối còn giúp cho nước ép táo sẽ có vị ngọt thanh hơn.
- Bước 2: Vớt táo ra và để ráo nước. Sau đó lần lượt cho táo vào máy ép trái cây ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Dùng rây lọc để loại bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước ép.
- Bước 3: Cho đá viên vào ly, tiếp đến đổ nước ép táo vừa ép xong vào. Trang trí thêm lát táo trên miệng ly để thêm phần hấp dẫn. Cắm ống hút vào và thưởng thức. Thật đơn giản đúng không, chỉ cần bỏ ra 15 phút là bạn đã có ngay một ly nước ép táo đầy dinh dưỡng.
Nước ép cà rốt
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt
Trong 1 ly nước ép cà rốt có chứa Canxi, Kali, Magie và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A. Đây là loại vitamin giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất có trong nước ép cà rốt còn giúp tăng quá trình trao đổi chất, nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, làm đẹp da… Song nếu uống nước ép cà rốt quá nhiều sẽ gây ra táo bón, vàng da, ngộ độc Natri. Để loại nước ép này phát huy đúng công dụng thì nên uống đúng cách với một lượng vừa phải.
Cách làm nước ép cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà rốt: 150 gam
- Mật ong nguyên chất: 1 – 2 thìa cà phê
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế cà rốt bằng cách rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt nhỏ cà rốt ra thành từng khúc vừa phải để quá trình ép nước được dễ dàng hơn.
- Bước 2: Lần lượt cho cà rốt đã sơ chế vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc để loại bỏ phần bã chỉ lấy phần nước ép.
- Bước 3: Đổ nước ép cà rốt ra ly, cho 1-2 thìa mật ong vào. Tùy vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh lượng mật ong cho phù hợp. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau. Sau đó cho ít đá viên vào và thưởng thức. Nên sử dụng ngay sau khi cho đá vào để đảm bảo hương vị của nước ép.
Để nước ép cà rốt thêm ngon và hấp dẫn hơn bạn cũng có thể mix cà rốt với những loại trái cây khác. Ví dụ kết hợp với ổi sẽ tạo ra nước ép cà rốt ổi siêu ngon hay kết hợp với cam tạo ra nước ép cà rốt cam bổ dưỡng…
Nước ép lựu đỏ
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép lựu đỏ
Từ trước đến nay lựu được mệnh danh là loại trái cây giúp trẻ hóa làn da. Trong lựu có chứa chất chống oxy hóa cao hơn rất nhiều so với những loại trái cây khác. Ngoài ra, lựu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó vitamin C và K chiếm 40%. Với những giá trị dinh dưỡng như vậy nước ép lựu hoàn toàn là loại thức uống bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Cách làm nước ép lựu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lựu đỏ: 1 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường trắng: ½ thìa cà phê
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Lựu mua về rửa sạch, bỏ vỏ, tách lấy hạt lựu. Chanh tươi cắt đôi, lấy ½ quả vắt thành nước cốt chanh, ½ còn lại cắt lát để trang trí. Lưu ý nên chọn chanh vàng để tránh trường hợp nước cốt chanh bi lẫn tinh dầu gây đắng. Nếu dùng chanh vỏ xanh thì nên ép nước bằng dụng cụ ép chanh.
- Bước 2: Cho những hạt lựu đã được tách vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Cho nước cốt chanh vào nước lựu vừa ép. Để hỗn hợp được hòa lẫn vào nhau nên dùng muỗng khuấy đều.
- Bước 3: Xếp những lát chanh đã cắt vào ly, tiếp tục cho đá viên vào, rót nước ép lựu vào ly và thưởng thức. Nước ép lựu có hương vị ngọt thanh của lựu hòa với vị chua của chanh tạo nên một loại nước uống thơm ngon, mát lạnh.
Nước ép dưa hấu
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép dưa hấu:
Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc của các tín đồ mê trái cây. Dưa hấu ngoài được ăn trực tiếp còn có thể làm nước ép hay sinh tố. Dù là chế biến bằng cách nào thì vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng có trong dưa hấu. Thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước (chiếm 91%) và carb (chiếm 7,5%). Loại trái cây này hầu như không có protein hoặc chất béo,. Hàm lượng calorie rất ít, 46 calo trong 100g dưa hấu. Mặc dù là loại trái cây có chứa ít calo nhưng nước ép dưa hấu rất giàu vitamin A, C, citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe. Uống 1 ly nước ép dưa hấu mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm hiệu quả, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng…
Cách làm nước ép dưa hấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Dưa hấu: 300 gram
- Nước cốt chanh: 15 ml
- Đường cát trắng: 50g
- Lá bạc hà
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Dưa hấu sau khi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ, lấy phần dưa hấu đỏ cho vào tô. Để dưa hấu thêm ngọt và có màu đỏ đẹp nên áo một lớp đường mỏng lên trên dưa hấu.
- Bước 2: Cho dưa hấu vào máy ép, ép lấy nước. Hoặc có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần bã.
- Bước 3: Rót nước ép dưa hấu ra ly, cho nước cốt chanh, đường vào khuấy đều hỗn hợp. Chanh sẽ giúp cân bằng hương vị cho thức uống thêm ngon hơn. Cuối cùng cho ít đá viên vào nước ép hoặc để nước ép vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức. Để ly nước ép dưa hấu thêm hấp dẫn bạn có thể trang trí thêm vài lá bạc hà lên trên.
Nước ép cóc mật ong
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép cóc mật ong
Trong nước ép cóc mật ong có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Uống nước ép cóc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng. Ngoài ra uống nước ép cóc còn giúp đẹp da và giảm cân. Vì trong cốc có chứa nhiều vitamin A, K, hàm lượng calorie trong nước ép cốc rất thấp.
Cách làm nước ép cóc mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Quả cóc: 3 quả
- Mật ong: 2 thìa cafe
- Chanh tươi: ¼ quả
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cóc sau khi mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hạt. Cho cóc vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây lọc lấy nước, bỏ phần bã. Lưu ý để cho quá trình xay cóc được dễ dàng bạn nên cắt cóc ra thành từng miếng vừa phải.
- Bước 2: Chanh tươi bỏ phần hạt, vắt lấy nước cốt. Cho nước ép cóc ra ly, đổ mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể tăng thêm lương mật ong cho vừa uống. Để cho ly nước ép cốc thêm ngon hơn bạn nên cho vào ít đá viên.
Ngoài nước ép cóc mật ong ra, bạn còn có thể kết hợp cóc với các loại trái cây khác như táo, thơm, cà rốt hay ổi…
Nước ép mận Hà Nội
Giá trị dinh dưỡng có trong nước mận Hà Nội:
Trong nước ép mận Hà Nội có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, nhưng hàm lượng chất béo và calo lại rất thấp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100g mận Hà Nội có chứa 30 calo, 1 gram chất xơ, 5% Vitamin A, K, 10% Vitamin C và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Kali, Magie… Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy nước ép mận Hà Nội là loại thức uống hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đây còn là loại thức uống giảm cân vô cùng hiệu quả.
Cách làm nước ép mận Hà Nội:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mận Hà Nội: 300g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Đường cát trắng: 30g
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Nước lọc: 300ml
- Đá viên
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Mận Hà Nội sau khi rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt rồi cho vào tô.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gồm mận Hà Nội đã sơ chế, nước cốt chanh, đường, muối cùng nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây lọc lấy phần nước, bỏ phần bã. Hoặc nếu bạn có máy ép trái cây thì ép mận Hà Nội lấy nước, sau đó pha với các nguyên liệu còn lại.
- Bước 3: Rót nước ép mận Hà Nội ra ly, cho thêm ít đá viên (nếu muốn uống lạnh) rồi thưởng thức.
Những gợi ý về cách làm nước ép trái cây đơn giản nhà Baluca chắc chắn sẽ làm phong phú thêm trong thực đơn những món nước uống vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!