Cách làm Mojito bạc hà khó không, bao gồm các bước thế nào? Một ly Mojito bạc hà mát lạnh có thể nói là vị cứu tinh đánh bay cơn khát của mùa hè nóng bức. Thay vì ra quán, bạn hoàn toàn có thể tự pha chế cho mình một ly Mojito bạc hà chuẩn vị tại nhà. Tiếp tục theo dõi bài viết để được Baluca hướng dẫn cách pha chế Mojito bạc hà đơn giản nhưng hương vị thì không chê vào đâu được.
Mojito bạc hà – Những bật mí khá thú vị
Bạc hà có hương thơm the mát lại chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin B, Kali, Canxi, … nên được xem là nguyên liệu tuyệt vời trong pha chế. Người ta sử dụng lá bạc hà kết hợp cùng một số loại nguyên liệu khác để tạo nên thức uống Mojito bạc hà trứ danh.
Loại thức uống này có nguồn gốc từ Cuba, khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị chua của chanh, vị ngọt ngào của đường và trái cây, hương the mát đầy sảng khoái của bạc hà và cả vị đê mê, nồng cháy của rượu Rhum.
Còn bây giờ, cùng Baluca vào bếp để thực hành một số cách pha chế Mojito bạc hà đơn giản tại nhà.
Cách làm Mojito bạc hà ngon như ngoài quán
Hiện nay, có khá nhiều công thức để làm nên ly Mojito bạc hà mang nhiều hương vị khác nhau. Dưới đây là một số công thức bạn có thể tham khảo, lưu tại và tự thực hành tại nhà:
Cách làm Mojito Bạc Hà truyền thống
Nguyên liệu:
Với công thức làm Mojito bạc hà truyền thống, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản gồm:
- Lá bạc hà hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc như: lá húng quế, lá húng)
- Chanh: ½ quả
- Đường cát: 10gr
- Soda chanh
- Đá viên
Các bước tiến hành
Bước 1: Dằm các loại nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một ly sạch, lần lượt cho các nguyên liệu gồm: lá bạc hà, 10gr đường cát, ½ quả chanh vào trong ly. Dùng chày hoặc muỗng cứng dằm các nguyên liệu với nhau. Như vậy, vừa giúp cho mùi bạc hà và chanh được hòa quyện vào nhau, đường cũng sẽ nhanh tan hơn.
Ở bước này, nên lựa chọn ly lớn để dễ thực hiện.
Bước 2: Fill up soda
Bạn cho đá viên vào hỗn hợp nguyên liệu vừa được dằm ở bước trên, sau đó fill up soda lên bên trên. Để tạo sự tươi mát hơn trong hương vị thức uống, bạn có thể thêm xíu siro Mint Mojito.
Bước 3: Hoàn thiện và trang trí
Cuối cùng, bạn chỉ cần khéo léo tạo điểm nhấn cho món đồ uống của mình thêm đẹp mắt bằng cách trang trí một miếng chanh mỏng và lá bạc hà lên bên trên.
Với cách làm đơn giản như trên, bạn đã có cho mình một ly Mojito bạc hà truyền thống rồi đấy.
Cách làm Mojito rượu rum bạc hà
Bạn yêu thích cái hương vị đầy đêm mê, nồng nàn của rượu rum kết hợp cùng vị the mát của bạc hà thì đây chính là công thức dành cho bạn.
Nguyên Liệu:
- Quả chanh: 1 quả
- Vài nhánh bạc hà
- Rượu Rum trắng: 50ml
- Soda: 70ml
- Đường cát: 20gr
- Đá viên
Cách tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vắt lấy nước cốt chanh cho vào chén sạch.
Cho lá bạc hà vào cối rồi giã chung cùng với đường cát. Như vậy giúp hương vị của Mojito thêm đậm đà hơn.
Bước 2: Pha chế Mojito bạc hà rượu Rum
Chuẩn bị ly thủy tinh thân cao cho phần lá bạc hà đã được giã cùng đường vào. Tiếp đó, pha hỗn hợp gồm: nước cốt chanh, soda và rượu Rum rồi cho hỗn hợp này vào ly lá bạc hà trên.
Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức
Bạn cho đá viên vào ly thủy tinh chứa Mojito bạc hà cho đến khi nước dâng lên đầy ly là được. Để ly nước hút mắt như ngoài quán, bạn trang trí thêm lá bạc hà và miếng chanh mỏng lên miệng ly.
Cách làm Mojito bạc hà từ siro bạc hà tự chế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước lọc: 600ml
- Đường: 1kg
- Lá bạc hà: 300g
- Chanh: 2 quả
Sơ chế nguyên liệu
Chọn lá bạc hà tươi, non ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại vài lần, sau đó để ra rổ cho ráo nước.
Chanh vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
Cách nấu siro bạc hà
Đun 1kg đường cùng với 600ml nước sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó thái nhỏ lá bạc hà rồi cho vào nồi đun tiếp khoảng 10 phút để tinh dầu bạc hà ra hết.
Sau khoảng thời gian trên, bạn tắt bếp rồi cho khoảng 30ml nước cốt chanh vào khuấy đều. Chờ đến khi siro nguội hẳn, bạn cho vào chai thủy tinh rồi dùng dần.
Như vậy, bạn đã có chai siro tự chế chất lượng để làm ly Mojito bạc hà tự chế tại nhà.
Sau đó bạn tiến hành pha Mojito bạc hà như hai công thức trên là được.
Một số lưu ý khi làm Mojito bạc hà
Trong quá trình pha chế Mojito bạc hà bạn lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo ly mojito là chuẩn vị nhất:
- Dù áp dụng công thức nào thì bạn cũng đừng quên bước nghiền nhuyễn sơ chanh và bạc hà. Như vậy sẽ giúp ly Mojito thêm đậm vị hơn.
- Khi pha chế Mojito bạn không nên lạm dụng kỹ thuật lắc khiến soda bị kích thích gas gây bọt. Thay vào đó, hãy sử dụng kỹ thuật khuấy nhiều hơn.
- Dụng cụ để dằm nguyên liệu nên được làm từ nguyên liệu gỗ hoặc bằng cao su, để tránh trường hợp chày bằng kim loại xảy ra phản ứng hóa học với axit trong quả chanh.
- Mặc dù có thể pha chế Mojito từ lá bạc hà tươi nhưng bạn nên cho thêm ít Siro Mint Mojito sẽ giúp ly nước của bạn có hương vị bạc hà rõ ràng hơn.
Trên đây là những chia sẻ của Baluca về cách pha chế Mojito bạc hà đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu. Nếu bạn yêu thích hương vị the mát đầy si mê của bạc hà, hãy lưu lại ngay công thức đơn giản này để thực hành tại nhà nhé!