Sữa chua chanh dây luôn là món ăn vặt được rất nhiều người dùng yêu thích thưởng thức. Bởi sự kết hợp độc đáo và mới lạ giữa vị chua của chanh cùng vị béo ngậy thơm ngon của sữa lên men, chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt mùa hè vô cùng thích hợp cho những ngày nắng nóng. Vậy cách làm sữa chua chanh dây như thế nào? Bài hướng dẫn dưới đây đảm bảo sẽ giúp bạn nắm được công thức ngon chuẩn vị nhất.
Cách làm sữa chua chanh dây hũ
Nguyên liệu làm sữa chua chanh dây
Công thức làm sữa chua chanh dây ngon chuẩn vị với khẩu phần dành cho 3 đến 4 người ăn như sau:
- Sữa đặc có đường: 360gr
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Sữa bột béo: 2 muỗng cà phê
- Sữa chua làm cái: 200ml
- Chanh dây tươi: 5 quả
Nếu như nhà của bạn có đông thành viên hoặc bạn muốn làm sữa chua chanh dây để kinh doanh. Vậy thì các bạn hãy gia tăng liều lượng dựa trên công thức này để phù hợp với nhu cầu.
Chuẩn bị dụng cụ
Để quá trình làm sữa chua chanh dây được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng trong một lần. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dễ tìm như sau:
- Hũ đựng sữa chua
- Nồi sạch
- Rây lỗ nhỏ
- Muỗng khuấy
- Nồi ủ sữa chua hoặc lò nướng, thùng xốp, nồi cơm điện
Các bước làm sữa chua chanh dây
Pha chế sữa làm sữa chua
Đầu tiên bạn sẽ tiến hành pha chế sữa chua theo các bước đơn giản như sau:
- Bước 1: bạn chuẩn bị một nồi sạch đã được tiệt trùng trước đó với sôi và để ráo. Sau đó bạn cho sữa đặc vào nồi, rót thêm 250ml nước sôi và dùng đũa khuấy nhẹ cho tan. Tiếp theo bạn cho sữa tươi và sữa bột với định lượng như công thức vào rồi khuấy tan.
- Bước 2: sữa chua làm cái bạn lên lấy ra khỏi tủ lạnh trước 1 tiếng để trả về nhiệt độ thường. Rồi sau đó cho sữa chua cái vào trong nồi ở bước 1 rồi khuấy đến khi tan hết. Dùng rây đặt lên một cái au sạch đã được tiệt trùng khác và rót sữa chua qua rây. Cách làm này sẽ giúp lọc sạch và loại bỏ những cặn sữa và bọt để thành phẩm được mềm mịn hơn.
- Bước 3: múc lần lượt sữa chua đã pha vào trong từng hũ đựng và dùng tăm nhọn đâm bể các lớp bọt. Sau đó bạn đậy kín nắp lại và làm tương tự cho đến khi múc hết sữa chua.
Cách ủ sữa chua dẻo mịn
Hiện tại có 3 cách ủ sữa chua giúp tạo thành phẩm dẻo mịn được áp dụng nhiều nhất. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách như sau:
- Ủ bằng nước sôi: xếp các hũ sữa chua vào trong thùng xốp dày có nắp đậy. Sau đó bạn nấu nước sôi và rót vào trong thùng ngập đến 2 phần 3 hũ rồi đậy nắp. Thời gian ủ sẽ từ 10 đến 12 tiếng và cứ cách sau 2 tiếng bạn lại thay nước nóng 1 lần. Khi thấy sữa chua trong hũ đã sánh đặc lại và có bề mặt mềm mịn bạn có thể lấy ra rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý là bạn không nên xếp chồng các hũ lên nhau nhé. Vì như thế sẽ khó có thể đổ nước nóng ngập đều các hũ phía trên.
- Ủ bằng nước sôi và nắng nóng: cách làm này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian ủ hơn. Cũng tương tự như cách làm ở trên chỉ có điều sau đó bạn mang thùng xốp ra phơi nắng. Như thế sẽ ủ sữa chua với thời gian 6 tiếng đồng hồ là bạn mang vào nhà rồi lấy ra và cất tủ lạnh.
- Ủ bằng nồi ủ sữa chua, nồi cơm điện hoặc lò nướng: với lò nướng bạn hãy làm nóng lò với nhiệt độ 150 độ C trong thời gian 5 phút để làm nóng trước. Sau đó bạn đổ nước nóng vào khay phía dưới của lò rồi để các hũ sữa chua trong một cái nồi sạch, đậy nắp và đặt vào bên trong lò nướng. Đợi với thời gian 8 tiếng bạn có thể lấy ra kiểm tra và cho vào tủ lạnh cất giữ. Với nồi ủ sữa chua và nồi cơm điện có chức năng làm sữa chua bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn riêng của từng sản phẩm.
Chế biến nước chanh dây
Chanh dây mua về bạn rửa sạch phần vỏ bên ngoài với nước nhiều lần rồi cắt đôi. Dùng muỗng sạch nạo phần ruột ra cho vào chén rồi trộn với đường trắng theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến bạn bắt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp trên vào nồi rồi bật lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy đến khi thấy đường tan và bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Đợi một chút cho siro đường nguội bớt bạn múc vào hũ rồi đậy kín và cất nơi mát.
Thưởng thức sữa chua chanh dây
Khi ăn sữa chua chanh dây bạn rút sữa chua ra chén hoặc để nguyên trong hũ vẫn được. Sau đó rưới khoảng 30ml siro lên trên và thêm đá bào rồi trộn đều và thưởng thức. Nếu bạn không thích ăn kèm với đá bào vì sợ bị nhạt bạn vẫn có thể bỏ qua.
Cách làm sữa chua chanh dây túi
Nguyên liệu làm sữa chua chanh dây túi
Với khẩu phần cho 8 người ăn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu pha chế theo công thức sau:
- Sữa chua có đường làm cái: 2 hộp
- Chanh dây tươi: 8 quả
- Sữa đặc có đường: 400gr
- Sữa tươi không đường: 1.1 lít
- Nước lọc: 1 lít
Có thể bạn sẽ thấy công thức làm sữa chua bịch với khẩu phần 8 người sẽ khá nhiều. Nhưng thực tế đây là món ăn vặt cất giữ tầng đông tủ lạnh để ăn dần trong nhiều ngày. Cho nên việc làm dư ra một chút cũng không cần phải lo lắng các bạn nhé.
Các bước làm sữa chua chanh dây túi
Pha chế sữa làm sữa chua
Cách làm sữa chua túi được thực hiện theo các bước trình tự như sau:
- Bước 1: bắt một cái nồi sạch lên bếp, bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào rồi khuấy tan. Tiếp đến bật lửa nhỏ và cho vào nồi 1 lít nước lọc rồi đun sôi đến khi thấy nổi bọt li ti thì tắt.
- Bước 2: đợi cho sữa nguội bớt, khoảng nhiệt độ 40 đến 50 độ C, bạn cho 2 hũ sữa chua làm cái vào rồi khuấy tan. Lưu ý là không nên cho vào lúc sữa còn quá nóng vì như thế các men sẽ bị chết.
- Bước 3: khi hỗn hợp sữa chua đã pha xong bạn đem đi ủ theo như mình hướng dẫn cách làm sữa chua hũ ở trên.
Pha chế nước cốt chanh dây
Với chanh dây, bạn sẽ tiến hành sơ chế để làm sữa chua theo các bước như sau:
- Bước 1: cắt chanh dây ra làm đôi và nạo sạch phần thịt ở bên trong. Cho qua một cái rây để loại bỏ các hạt chanh và dùng muỗng khuấy liên tục. Như vậy nước cốt sẽ được chảy xuống hoàn toàn và có thể tách được hạt. Mẹo nhỏ: bạn hãy cho vào rây một chút nước lọc để có thể lọc dễ dàng hơn.
- Bước 2: bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ 250gr đường trắng cùng nước cốt chanh vào. Tiếp đến bật mức lửa nhỏ nhất và khuấy tay liên tục đến khi thấy đường tan, nước sốt hơi sánh đặc lại thì bạn tắt bếp và để nguội.
Làm sữa chua chanh dây
Sữa chua sau khi ủ được 8 tiếng tạo thành phẩm, bạn cho nước siro chanh dây vào rồi trộn đều. Sau đó múc vào từng bịch nilon nhỏ rồi dùng dây thun cột lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cuối cùng đến khi bịch sữa chua đông cứng thành đá bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Những lưu ý cần biết để sữa chua ngon hơn
Để thành phẩm cuối cùng không bị lỗi tách nước, sữa chua quá loãng hay vị quá chua. Vậy thì trong quá trình pha chế bạn cần lưu ý một vài điểm sau:
- Khi khuấy các nguyên liệu sữa trong nồi bạn chỉ nên khuấy theo một chiều để tránh bị tách vữa.
- Nhiệt độ đun của sữa chỉ ở mức ấm từ 80 độ C trở xuống mà không được đun đến mức quá sôi.
- Nước nóng để ủ sữa chua nên dao động trong nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C. Không được để quá nóng hoặc quá nguội vì sẽ ảnh hưởng đến độ lên men vi sinh.
- Trong quá trình ủ sữa chua nên hạn chế mở nắp ra nhiều lần và cần phải đảm bảo kín. Nếu không việc bị thất thoát nhiệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
- Nhằm tăng thêm độ béo ngậy, khi nấu sữa bạn có thể cho thêm 100 đến 200gr phô mai con bò cưới vào rồi khuấy tan.
- Sữa chua để ngăn đông tủ lạnh có thời gian bảo quản từ 2 đến 3 tuần. Bạn không nên lấy ra và để vào tủ quá nhiều lần vì như thế sữa chua sẽ bị vữa.
Với 2 cách làm sữa chua chanh dây được chia sẻ trên đây. Đảm bảo chỉ cần một chút khéo tay là bạn có thể thực hiện thành công. Vậy thì đừng ngần ngại mà hãy bắt tay làm ngay nhé.