Cách làm trà sữa trân châu đường đen ngay tại gia

Trà sữa trân châu đường đen được xem là một trong những thức uống Hot trend nhất hiện nay. Nếu như bạn cũng thích uống loại nước này nhưng lại không muốn ra ngoài hàng quán. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen dưới đây.  

Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA – Baluca – 0976999418

trà sữa trân châu đường đen

Cách làm trà sữa (phần nước)

Nguyên liệu làm trà sữa

Để pha một ly trà sữa chuẩn vị dành cho khẩu phần 1 người, các bạn chuẩn bị như sau:

  • Trà đen: 15 gram
  • Đường nâu: 20 gram
  • Sữa bột béo: 60 gram
  • Bột MT35

Dựa vào khẩu phần 1 người này, các bạn có thể tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình của mình mà chuẩn bị với số lượng lớn hơn một cách tương ứng.

Xem ngay: Cách làm trà sữa Thái xanh ngon khó cưỡng, đốn tim các fan cứng

Trà đen là gì?

Trà đen hay còn được mọi người gọi với tên khác là hồng trà. Loại trà này được làm từ quá trình lên men toàn phần của búp và lá của cây chè xanh nguyên chất. Cho nên trà đen có hương thơm khá nhẹ và vị ít chát hơn các loại trà khác. Đồng thời trong trà đen có chứa nhiều thành phần caffein hơn lá trà xanh. Cho nên sẽ rất phù hợp để làm trà sữa theo khẩu vị của người Việt nước ta.

Bên cạnh đó, hồng trà có cách bảo quản rất dễ dàng và thời gian lại lâu hơn trà xanh. Thông thường trà xanh có thời gian bảo quản tối đa từ 12 đến 18 tháng. Trong khi đó hồng trà có thể cất giữ từ vài năm trong điều kiện chuẩn.

trà sữa trân châu đường đen

Chuẩn bị thiết bị làm trà sữa

Trước khi bắt tay chính thức vào chế biến trà sữa, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: đồ lọc trà, muỗng, ly thủy tinh, chén, tô,… Việc chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm trong khi chế biến. Từ đó sẽ giúp quá trình làm trà sữa tại nhà trở nên nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Các bước chế biến phần nước trà sữa tại nhà được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: ngâm trà

Đầu tiên bạn cho 15gram lá trà đen và dụng lọc lọc trà rồi để vào trong ly thủy tinh. Sau đó châm thêm 200ml nước sôi và ngâm trà với thời gian 15 phút cho ra hết chất.

  • Bước 2: pha trà sữa

Sau thời gian ngâm bạn lấy bộ dụng cụ lọc trà ra rồi thêm vào phần nước 20gr đường nâu. Tiếp đó khuấy đều đến khi đường tan ra bạn cho thêm 60gr sữa bột béo vào và khuấy tiếp. Khi nào tạo thành hỗn hợp màu nâu đẹp mắt và các chất đường, bột béo tan hết là được.

  • Bước 3: tùy chỉnh vị ngọt

Trà sữa sau khi được pha như trên sẽ không có vị ngọt gắt gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên mỗi người sẽ có khẩu vị thích độ ngọt khác nhau. Do đó ở bước này bạn có thể nếm thử nước trà sữa và căn chỉnh lại độ ngọt sao cho thích hợp.

trà sữa trân châu đường đen

Cách làm trân châu

Nguyên liệu làm trân châu

Dưới đây là công thức chế biến trân châu với khẩu phần dành cho 4 người. Vì vậy bạn đọc có thể tùy chỉnh sao cho thích hợp với số lượng thành viên trong gia đình của mình.

  • Bột năng 150gr
  • Bột gạo 10gr
  • Bột ca cao 5gr
  • Đường nâu 100gr

Với cách làm trà sữa trân châu đường đen này bạn sẽ tự mình làm trân châu tại nhà. Thế nhưng nếu như bạn không có thời gian thì vẫn có thể lựa chọn những sản phẩm làm sẵn để thay thế.

Bột cacao là gì?

Bột cacao là một loại bột vô cùng quen thuộc dùng để chế biến các món ăn ngọt. Loại bột này được biết có chứa nhiều thành phần và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: magie, canxi, kẽm,… Đồng thời có mùi thơm, vị đắng và chua nhẹ rất đặc trưng. Cho nên khi sử dụng để làm trân châu thì thành phẩm sẽ ngon hơn so với các loại bán sẵn. Ngoài ra nếu như bạn không thích bột cacao vậy thì bạn có thể thay thế bằng bột socola.

Chuẩn bị dụng cụ

Để quá trình làm hạt trân châu được nhanh chóng và suôn sẻ, trước khi bắt tay chế biến bạn nên chuẩn bị đầy đủ sẵn các dụng cụ như sau: khuấy lồng, nồi, tô, ray bột, cây phới dẹt,…

Cách làm trân châu đường đen

Các bước chế biến trân châu đường đen được thực hiện tại nhà như sau:

  • Bước 1: trộn và nhào bột

Đầu tiên bạn chó bột năng, bột gạo, bột cao cao và đường nâu vào trong một chiếc tô lớn. Dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp này lên hoặc nếu không có máy thì bạn trộn bằng tay.

Tiếp đến bạn cho vào trong tô 120ml nước nóng và trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp bột kết dính là được. Đổ bột này ra bàn và chia thành 4 phần bằng nhau, sau đó tiến hành tạo thành trụ dài có đường kính 1cm. Dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài 1cm và vo tròn thành viên trong lòng bàn tay.

Rắc một lớp bột khô lên các viên trân châu để khi đặt trong bát sẽ không dính vào nhau. Cuối cùng cho toàn bộ phần trân châu vừa làm xong vào ray bột để loại bỏ bớt bột năng còn dư.

  • Bước 2: làm trân châu

Bắt một chiếc nồi sạch lên trên bếp, đổ vào nồi nửa lít nước và đun đến khi nước sôi bạn cho toàn bộ trân châu vào. Chỉnh lửa về mức trung bình và nấu chín trong thời gian 25 phút rồi tắt bếp. Chuẩn bị một tô nước lạnh sạch, vớt trân châu ra và cho ngay vào tô nước lạnh này. Sau 2 phút bạn vớt trân châu ra và để ráo cho khô.

  • Bước 3: làm đường đen

Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, cho vào 70gr đường nâu cùng với 50ml nước sạch. Đun sôi đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau, trong quá trình này bạn liên tục khuấy nhẹ đũa. Sau thời gian 5 phút cho trân châu vào đảo đều và nấu thêm khoảng 7 phút. Liên tục khuấy nhẹ tay để trân châu không bị cháy mà chín đều các bạn nha. Khi thấy nước đường đen đã keo lại bạn tắt bếp và để nguội trong 30 phút.

  • Bước 4: tạo thành phẩm

Sau khi đã chế biến xong hạt trân châu và nước trà sữa, bạn múc trân châu vào trong ly rồi thêm trà sữa đã pha ở trên và cuối cùng cho thêm đá rồi thưởng thức.

Cách bảo quản trà sữa và trân châu không bị hư

Đối với trà sữa và trân châu chưa được sử dụng hết, bạn có thể bảo quản như sau:

  • Đậy kín nắp hũ trà sữa và để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian bảo quản từ 2 đến 3 ngày. Sau thời gian này bạn không sử dụng thì nên bỏ đi vì sẽ bắt đầu xuất hiện mùi lạ. Nếu cố gắng uống sẽ không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.
  • Với trân châu bạn cho vào hộp kín, bọc nilon bên ngoài và cho vào tủ lạnh cất từ 3 đến 4 ngày. Trong thời gian này bạn có thể lấy ra và thưởng thức như bình thường. Thế nhưng khi đã quá hạn và đặc biệt là thấy trân châu bị nhớt vậy thì bạn không nên sử dụng nữa.

Như vậy với cách làm trà sữa trân châu đường đen vừa được chia sẻ này. Các bạn đọc hãy bắt tay vào thực hiện ngay để sớm có thể thưởng thức tại nhà nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!