Cách làm trà sữa thạch với nhiều phiên bản độc lạ

Những ly trà sữa sẽ trông ngon miệng và hấp dẫn hơn nhiều nếu như đi kèm với topping. Ưu điểm của topping thạch chính là có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Đồng thời cách làm trà sữa thạch cũng rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm 4 loại trà sữa thạch được ưa chuộng nhất hiện nay. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, đảm bảo bạn có thể thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên.

Đăng ký KHÓA HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA – Baluca – 0976999418

Cách làm trà sữa thạch

 

Cách làm trà sữa thạch sương sáo

Thạch sương sáo là một loại topping quen thuộc và thường thấy ở trong các món chè hay tào phớ. Thế nên khi kết hợp với trà sữa cũng sẽ tạo thành một món ăn hài hòa và ngon miệng. Bởi vì bột làm thạch sương sáo đen đã có tính chất đông đặc khá tốt. Cho nên với công thức làm trà sữa này bạn không cần phải sử dụng đến bột thạch rau câu. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức làm trà sữa thạch sương sáo bao gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Bột thạch sương sáo đen: 40 gram
  • Đường cát trắng: 50 gram
  • Nước lọc: 1.5 lít
  • Trà đen hoặc trà ô long: 5 gram
  • Nước nóng: 150ml
  • Đường siro: 20 gram
  • Bột sữa Kievit hoặc bột sữa Indo: 30 gram
  • Đá viên

Cách làm trà sữa thạch sương sáo

Đầu tiên bạn cần phải làm thạch sương sáo trước, cách thực hiện sẽ gồm những bước như sau:

  • Bước 1: Trộn đều bột sương sáo và đường trong một chiếc bát sạch.
  • Bước 2: Bắt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho 1.5 lít nước lọc vào rồi đổ bát bột vô nồi và khuấy nhẹ đến khi tan hết. Bật lửa lên và chỉnh với mức lửa vừa đến khi nồi bột sôi có bề mặt nổi bong bóng lăn tăn thì tắt bếp. Trong quá trình nấu bột bạn luôn khuấy đều tay để thạch không bị vón cục hay có lợn cợn.
  • Bước 3: Đợi cho bột nguội bớt bạn đặt một cái rây lên hộp thủy tinh hoặc khuôn. Sau đó đổ bột vào thông qua lớp rây để lọc cho bột được mịn màng và mềm hơn. Đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian từ 2 tiếng trở lên cho thạch đông lại. Sau đó bạn lấy ra và dùng dao nhỏ cắt thành những miếng vừa ăn với kích thước tùy thích.

Sau khi làm xong thạch sương sáo, lúc này bạn tiến hành pha chế phần nước trà sữa:

  • Bước 4: pha trà với nước nóng trong thời gian 15 phút, sau đó bạn chắt lấy nước cốt và loại bỏ bã trà.
  • Bước 5: Bạn lần lượt cho nước trà đã pha, bột kem sữa và đường vào bình lắc. Dùng muỗng khuấy nhẹ cho đường tan hết rồi thêm đá viên vào và đậy kín lại. Sau đó giữ chặt hai tay và lắc mạnh trong thời gian từ 15 đến 20 giây.
  • Bước 6: múc thạch sương sáo vào ly thủy tinh, rót trà sữa đã pha chế vào rồi thêm đá và thưởng thức.

Cách làm trà sữa thạch

Cách làm trà sữa thạch trà xanh

Thạch trà xanh và trà sữa matcha luôn là bộ đôi đi cùng với nhau bởi hương vị tuyệt vời. Chắc chắn với công thức hướng dẫn làm tại nhà dưới đây, các tín đồ mê mẩn trà sữa sẽ có thể thưởng thức ngay mà không cần phải ra ngoài quán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để pha chế trà sữa thạch trà xanh có hương vị ngon như các cửa hàng, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu theo công thức như sau:

  • Bột thạch rau câu: 5 gram
  • Đường kính trắng: 110 gram
  • Nước lọc: 600ml
  • Nước nóng: 200ml
  • Bột Matcha nguyên chất: 10 gram chia làm 2 phần bằng nhau
  • Bột kem sữa: 15 gram
  • Sữa đặc có đường: 15 gram
  • Kem béo rich: 15 gram
  • Đá viên

Cách làm trà sữa thạch trà xanh

Trà sữa thạch trà xanh sẽ gồm hai phần là trà sữa và thạch, đầu tiên cách làm thạch được thực hiện như sau

  • Bước 1: trộn bột thạch rau câu và 100 gram đường vào trong một chiếc bát sạch. Sau đó bạn bắt nồi lên bếp và đổ vào 600ml nước lọc rồi bật lửa vừa đun sôi.
  • Bước 2: khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn bọt nhỏ bạn cho bát bột vào nồi rồi khuấy đến khi tan hết. Chỉnh bếp về mức lửa nhỏ và tiếp tục đun sôi.
  • Bước 3: Cho bột matcha vào chiếc bát ở bước 1 và thêm vào 50ml nước nóng rồi khuấy tan. Tiếp theo bạn đổ bột trà xanh vào nồi đang đun sôi rồi khuấy đều và tắt bếp.
  • Bước 4: đợi nồi nguội hơn một chút bạn đặt một cái rây lên trên khuôn hoặc hộp thủy tinh. Sau đó đổ nước bột vào qua rây để loại bỏ những hạt lợn cợn còn sót lại. Bước làm này sẽ giúp cho thạch trà xanh được làm xong có độ mịn màng hơn. Cuối cùng bạn đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh cất giữ trong thời gian 2 tiếng để thạch đông lại. Sau đó bạn lấy ra và dùng dao nhỏ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành pha trà sữa trà xanh để làm nước uống. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 5: hòa tan bột trà xanh với 150ml nước nóng, sau đó bạn cho thêm bột kem sữa, sữa đặc, kem béo và 10 gram đường vào rồi khuấy nhẹ đến khi tan hết.
  • Bước 6: đổ hỗn hợp vào trong bình lắc và thêm đá viên rồi đậy nắp và lắc mạnh trong thời gian 15 giây.
  • Bước 7: múc thạch trà xanh ra ly thủy tinh và đổ nước trà sữa vào rồi cho thêm đá và thưởng thức.

Cách làm trà sữa thạch

Cách làm trà sữa thạch phô mai

Thạch phô mai thường sẽ làm có 2 lớp với phần vỏ bên ngoài là nước thạch rau câu có nhiều màu sắc, còn bên trong sẽ là nhân phô mai con bò cười với hương vị béo ngậy cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với trà sữa thạch phô mai các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu pha chế theo công thức như sau:

  • Bột rau câu: 10 gram
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Nước lọc: 1.5 lít
  • Siro hương vị: 20 ml cho mỗi loại khác nhau (tùy theo sở thích của bạn)
  • Phô mai con bò cười: 10 viên (loại sản phẩm hình vuông)
  • Trà đen: 5 gram
  • Nước nóng: 150ml
  • Bột kem sữa: 15 gram
  • Đường pha trà sữa: 10 gram
  • Kem béo rich: 15 gram
  • Đá viên

Cách làm trà sữa thạch phô mai

Đầu tiên bạn cần chế biến thạch phô mai theo cách làm đơn giản như sau:

  • Bước 1: Xếp phô mai vào khay đá hoặc khay chuyên làm thạch rau câu nếu như nhà bạn có sẵn. Mỗi ô sẽ bỏ tương ứng một viên phô mai hoặc bạn có thể bỏ 2 viên tùy thích.
  • Bước 2: Trộn bột thạch rau câu với đường trong một chiếc chén sạch. Bắt một nồi với 1.5 lít nước lọc lên bếp và bật lửa đun sôi đến khi thấy nổi bọt li ti thì bạn đổ bột vào. Dùng muỗng hoặc đũa khuấy nhẹ đến khi bột tan hết tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho nước siro vào để tạo thành màu hoặc bạn để thạch trắng vẫn được. Cuối cùng đun thêm 1 đến 2 phút rồi tắt bếp và để cho bột nguội bớt một chút.
  • Bước 3: Khi nước bột rau câu đã giảm nhiệt độ không còn quá nóng (nhưng vẫn chưa đông) bạn rót nhẹ nhàng vào các khuôn thạch phô mai. Để cất trong tủ lạnh với thời gian từ 1 đến 2 tiếng để thạch đông lại cho nhanh.

Sau khi đã hoàn thành phần thạch, bạn sẽ tiến hành pha chế phần trà sữa để thưởng thức:

  • Bước 4: Pha trà đen với nước nóng và ủ trong thời gian 20 phút đến khi lá trà nở ra hoàn toàn. Bạn vắt ráo và chắt lấy nước cốt trà để qua một bên cho nguội bớt.
  • Bước 5: Cho nước trà đen vào trong bình lắc, thêm các nguyên liệu bột kem sữa, đường, kem béo rich vào cùng với vài viên đá lạnh. Tiếp theo đậy nắp lại và lắc mạnh từ 15 đến 20 giây các bột và trà hòa quyện vào nhau.
  • Bước 6: Lấy thạch phô mai ra cho vào ly rồi đổ nước trà sữa đã pha ra. Cuối cùng bạn thêm một chút đá cho tăng độ lạnh rồi thưởng thức.

Cách làm trà sữa thạch cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trà sữa thạch cà phê là sự giao hòa giữa hai hương vị đậm đà béo ngậy với vị đắng dịu nhẹ thơm nồng. Chắc chắn sẽ là một trong những loại trà sữa mà các bạn trẻ và em nhỏ đều rất yêu thích. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như sau:

  • Cà phê đen hòa tan: 2 gói
  • Bột rau câu: 10 gram
  • Đường trắng: 100 gram
  • Nước lọc: 1.4 lít
  • Bột cà phê đen nguyên chất: 20 gram
  • Nước nóng pha cà phê: 100ml
  • Trà đen: 5 gram
  • Nước nóng pha trà: 100ml
  • Bột kem sữa: 20 gram
  • Đường pha trà sữa: 10 gram
  • Sữa đặc: 10 gram
  • Đá viên

Cách làm trà sữa thạch cà phê

Tương tự như các phần hướng dẫn trên, đầu tiên bạn sẽ bắt tay vào làm thạch cà phê trước:

  • Bước 1: Hòa tan bột cà phê với 100ml nước nóng trong một cái ly nhỏ. Sau đó trộn bột rau câu với 100 gram đường trong cái bát nhỏ. 
  • Bước 2: Cho 1.4 lít nước lọc vào nồi và đun sôi trên bếp đến khi có bọt nhỏ bạn cho bột thạch rau câu vào và khuấy đến khi tan. Sau thời gian từ 1 đến 2 phút bạn cho nước cà phê vào rồi khuấy đều và tắt bếp.
  • Bước 3: Đợi cho nước làm thạch nguội bớt bạn cho vào khuôn rồi đậy nắp vào bảo quản trong tủ lạnh 2 tiếng. Tiếp theo lấy ra dùng dao cắt nhỏ thành các miếng vuông vừa ăn.

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành pha trà sữa cà phê để thưởng thức tại nhà với thạch vừa làm.

  • Bước 4: Cho bột cà phê nguyên chất vào phin và đổ 100ml nước nóng vào. Đợi đến khi tạo thành nước cốt cà phê hoàn chỉnh bạn sẽ thu được khoảng 40ml nước.
  • Bước 5: Cho trà vào bình hoặc ly rồi đổ 100ml nước nóng và ủ trong thời gian 15 phút. Sau đó bạn chắt lấy nước cốt và loại sạch phần bã trà còn thừa đi.
  • Bước 6: Chuẩn bị một cái bình lắc, bạn cho vào lần lượt nước cà phê, nước trà, bột kem sữa, đường, sữa đặc và khuấy đều cho tan.
  • Bước 7: Thêm một vài viên đá vào bình lắc rồi đậy kín nắp và lắc mạnh trong thời gian 15 giây để tạo bọt.
  • Bước 8: Múc thạch cà phê ra ly thủy tinh, sau khi lắc xong bạn mở nắp và rút trà sữa vừa pha vào. Cuối cùng thêm đá vào nếu bạn thích uống lạnh hơn và thưởng thức ly trà sữa.
cách làm trà sữa thạch

Với 4 cách làm trà sữa thạch theo nhiều kiểu khác nhau vừa được chia sẻ trên. Các bạn có thể tự do sáng tạo với nhiều loại thạch khác để thay đổi khẩu vị thêm đa dạng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!