Có rất nhiều cách làm sữa chua khác nhau nhằm đáp ứng sở thích ăn uống của mọi người. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cách làm sữa chua tại nhà với nhiều công thức và hương vị. Từ đó giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn loại sữa chua mà mình thích nhất. Hãy cùng bắt tay vào tham khảo và thực hiện ngay nào.
Đăng ký ngay KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP BALUCA – 0976999418
Cách làm sữa chua dẻo truyền thống
Sữa chua dẻo truyền thống luôn được các thực khách ưu ái lựa chọn tự làm tại nhà. Bởi vì công thức làm loại sữa chua này không quá phức tạp mà giá thành lại khá rẻ. Đồng thời mùi vị của sữa chua dẻo phần lớn đều thích hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Bạn có biết: Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu làm sữa chua dẻo truyền thống như sau:
- Sữa đặc: 100ml
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sữa chua không đường: 1 hũ
- Bột hoặc lá gelatin: 20g
Cách thực hiện
Cách làm sữa chua dẻo truyền thống tại nhà được thực hiện theo các bước như sau:
- Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều một cách nhẹ nhàng
- Bắt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi sữa ấm lên khoảng 50 – 60 độ là được
- Tiếp tục cho hũ chữa sữa không đường vào nồi và khuấy đều
- Cho bột gelatin vào bát sạch hoặc chén nhỏ, thêm 2 thìa nước và đợi 5 phút cho bột nở
- Đổ nhẹ nhàng bột gelatin vào trong nồi sữa chua và tiếp tục khuấy đều
- Cho hỗn hợp sữa chua vừa pha vào trong hũ hoặc hộp rồi đậy kín nắp
- Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đến 2 phần 3 hũ là được
- Bật nút và ủ sữa chua trong thời gian từ 6 đến 8 tiếng
- Lấy sữa chua ra, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức
Khi ăn sữa chua dẻo bạn có thể cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó rắc thêm bột milo hoặc cacao lên trên và thưởng thức ngay tại nhà là được.
Cách làm sữa chua uống
Sữa chua uống được rất nhiều em nhỏ và các chị em phụ nữ yêu thích sử dụng hằng ngày. Bởi nó đáp ứng được các tiêu chuẩn tiện lợi và hữu ích như:
- Có thể dễ dàng mang theo một cách dễ dàng
- Bảo quản trong tủ lạnh được cả tuần vẫn tươi ngon như mới làm
- Có thể mix với nhiều loại hoa quả khác nhau để thay đổi khẩu vị
- Có chứa hàm lượng giàu dinh dưỡng giúp đẹp da và giữ dáng
- Tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của các em nhỏ
Chính vì thế, các bạn hãy cùng học ngay cách làm sữa chua uống tại nhà như sau nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm sữa chua uống tại nhà gồm:
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa chua hũ: 2
- Sữa bột: 2 thìa cà phê (không bắt buộc)
- Chai đựng nước uống, hoặc lọ, hũ có nắp đậy
- Nồi ủ sữa chua
Bạn quan tâm: Cách làm sinh tố bơ ngon, giàu dinh dưỡng – Đã “nghiện” thì đừng “ngại”
Cách thực hiện
Bước 1
Cho nước lọc vào nồi và bắt lên bếp đun sôi đến nhiệt độ từ 50 đến 70 độ C là được. Cho sữa tươi, sữa đặc, sữa bột vào nồi rồi khuấy nhẹ hỗn hợp đến khi hòa quyện vào nhau. Lưu ý là nước ấm mà không được nước sôi nhà các bạn bởi vì nếu không sẽ làm chết men có trong sữa chua hũ. Từ đó khi ủ sữa chua sẽ không thể lên men, không chua mà thậm chí còn bị đóng nhớt.
Bước 2
Sữa chua hũ để làm cái bạn nên để ở nhiệt độ thường, nếu như đã bỏ trong tủ lạnh thì bạn lấy ra để nguội trước. Nếu không men sống trong sữa chua sẽ không kịp thích nghi với nhiệt độ và bị sốc nhiệt. Từ đó chúng sẽ không thể lên men cho những hũ sữa chua mà bạn pha sau này. Sau đó bạn cho 2 hũ sữa chua này vào trong nồi sữa ấm và khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau.
Bước 3
Múc sữa chua vừa pha vào các chai nhỏ, hoặc lọ, hũ có nắp đậy rồi đem vào nồi ủ. Có 3 cách ủ sữa chua thông dụng nhất mà bạn có thể lựa chọn làm theo là:
- Ủ bằng nước sôi: đầu tiên bạn cho nước sôi vào ngập từ 1 phần 3 đến 1 phần 2 của hũ. Sau đó đậy kín nắp nồi hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Thường xuyên thay nước và ủ trong thời gian từ 10 đến 12 giờ. Sau khi thấy sữa chua đã sánh đặc lại và lên men bạn lấy ra cho vào tủ lạnh.
- Ủ bằng nắng và nước sôi: cách làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ từ 10 – 12 giờ xuống còn 6 tiếng. Bạn cũng làm tương tự như trên sau đó mang nồi hoặc thùng ủ ra phơi nắng là được. Cuối cùng là mang vào nhà và lấy ra đem cất vào tủ lạnh để ăn dần.
- Ủ bằng lò nướng, nồi cơm điện hoặc nồi ủ sữa chua. Đối với lò nướng bạn làm nóng lò với nhiệt độ 150 độ C trong thời gian 5 phút. Sau đó tắt lò đổ nước nóng vào khay trong lò rồi cho nồi ủ vào. Đóng cửa lò lại và đợi trong thời gian 8 tiếng rồi lấy ra cất tủ lạnh. Với nồi cơm điện và nồi ủ chuyên dụng bạn có thể làm theo hướng dẫn sử dụng của nồi.
Các bạn hãy lưu ý rằng: trong quá trình ủ sữa chua, bạn không nên di chuyển hay mở nắp. Bởi như thế sẽ làm sữa chua bị lợn cợn, long chân và không được mịn màng. Sau khi ủ xong bạn có thể xay trái cây để trộn với sữa chua và thưởng thức như thường.
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu sữa chua nếp cẩm
Với sữa chua nếp cẩm, khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần có những vật phẩm như sau:
- Lá nếp: 30 gram
- Muối ăn: 1 chút
- Sữa chua có đường: 2 hũ
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Đường cát trắng: 150 gram
- Gạo nếp cẩm: 300 gram
- Sữa đặc: 1 lon
- Nước cốt dừa
- Dụng cụ làm bếp: hũ đựng, nồi nấu, máy xay sinh tố, nồi ủ (nếu có)
Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm
Khi làm sữa chua nếp cẩm tại nhà bạn cần phải khéo léo và chú ý các kỹ thuật nhỏ. Vì như thế sẽ giúp sữa chua có thể lên men và tạo thành phẩm có hương vị ngon nhất. Ngoài ra, việc định lượng các thành phần nguyên liệu bạn nên hạn chế sai số để làm sữa chua thành công.
Làm phần sữa chua
- Bước 1: Cho hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc vào nồi rồi khuấy nhẹ hỗn hợp đến khi tan đều vào nhau.
- Bước 2: Bắt nồi sữa vừa pha lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi đạt nhiệt độ từ 70 đến 80 là được. Trong quá trình đun nóng nếu như có bọt bạn nên thường xuyên vớt ra để sữa chua làm sẽ mịn hơn.
- Bước 3: Cho 2 hũ sữa chua ở nhiệt độ thường vào trong nồi sữa tươi có nhiệt độ ấm. Khuấy đều và cho qua rây lọc để loại bỏ cặn còn sót, sau đó chia sữa chua vào hũ rồi đậy kín nắp.
- Bước 4: Ủ sữa chua trong nồi cơm hoặc nồi ủ với thời gian từ 4 đến 6 tiếng. Bạn lưu ý là không nên xếp chồng hai hộp sữa chua lên nhau trong quá trình ủ. Bởi vì sẽ cần phải rót nước sôi vào trong nồi ngập từ 1 phần 2 hũ trở lên. Sau đó trong quá trình ủ cứ 3 tiếng bạn thay nước một lần là được. Cuối cùng lấy sữa chua ra vào cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Làm phần nếp cẩm
- Bước 1: ngâm gạo nếp với nước lạnh qua đêm hoặc thời gian từ 6 đến 8 tiếng để gạo mềm và dẻo.
- Bước 2: Vo sạch gạo nếp và để ráo nước sau đó cho vào nồi nấu mềm. Đến khi thấy nước sệt lại đến trạng thái dẻo không quá nhão và không quá khô là được.
- Bước 3: Khi nếp cẩm bắt đầu hơi sệt bạn cho nhúm lá nếp đã rửa sạch và cắt nhỏ vào nồi. Sau đó thêm một chút đường rồi trộn đều hỗn hợp đến khi nổi bọt li ti thì tắt bếp. Việc bạn ăn nếp cẩm khô hay nhão tùy vào khẩu vị và sở thích của mình. Cho nên bạn có thể tùy chỉnh ở mức độ sệt của nồi nếp khi nấu chín.
Cách thưởng thức sữa chua nếp cẩm
Khi thưởng thức sữa chua nếp cẩm bạn lấy sữa chua từ trong hũ ra cho vào chén hoặc ly. Sau đó múc phần nếp cẩm bỏ lên trên rồi trộn đều và thưởng thức thôi nào. Ngoài ra tùy theo khẩu vị bạn có thể cho thêm nước cốt dừa đã nấu với lá nếp vào để tăng thêm vị béo ngậy và thơm nồng.
Cách làm sữa chua mít
Nguyên liệu sữa chua mít
Để làm sữa chua mít bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sữa đặc: 100ml
- Sữa chua không đường: 1 hũ
- Mít vừa chín tơi: 100 gram
- Các dụng cụ nhà bếp như: nồi nấu, nồi ủ sữa chua hoặc thùng xốp và hũ
Cách làm sữa chua mít tại nhà
Khi làm sữa chua mít tại nhà các bạn có thể thực hiện theo những bước nhu sau:
- Bước 1: mít bạn lặt ra, rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ hoặc xé nhuyễn
- Bước 2: cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi rồi khuấy đều đến khi tan đều vào nhau. Sau đó bạn bắt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ đến khi đạt nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C là được.
- Bước 3: bắt nồi xuống và đợi hơi nguội một chút bạn cho hũ sữa chua cái vào khuấy đều.
- Bước 4: múc sữa chua vào các hũ nhỏ rồi đậy kín nắp. Tiếp theo bạn cho vào thùng ủ và để nước nóng ngập đến hơn nửa hũ là được. Đậy nắp kín lại và ủ trong thời gian 8 tiếng để sữa chua lên men. Trong thời gian này cứ cách 3 tiếng bạn thay nước nóng mới một lần.
- Bước 5: lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 3 tiếng trở lên. Lúc này bạn có thể lấy ra xay nhuyễn với mít và thưởng thức hoặc trộn lên ăn liền vẫn được.
Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn mít trước, sau đó khi vừa lấy sữa chua ra khỏi thùng bạn múc mít ra bỏ vào từng hộp rồi trộn đều lên. Cuối cùng cất sữa chua vào tủ lạnh rồi lấy ra ăn dần là xong.
Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!