Quất là loại quả được sử dụng trong các vị thuốc dân gian, có khả năng chữa các bệnh về đường hô hấp như ho hay cảm cúng… Top 8 công thức pha chế trà quất nha đam dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu ly trà quất thơm ngon, bổ, rẻ. Khám phá ngay!
Đăng ký ngay KHÓA HỌC PHA CHẾ TỔNG HỢP BALUCA – 0976999418
Cách pha chế trà quất nha đam truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà xanh (hay trà đen): 20 gram
- Quả quất: 6 quả
- Đường cát trắng: 4 muỗng cà phê
- Nha đam: 1 lá
- Nước sôi: 500ml
- Đá viên
Có thể bạn quan tâm: Cách pha trà gừng – Top 6+ công thức siêu đơn giản
Các bước pha chế trà quất nha đam truyền thống
- Bước 1: Nha đam mua về gọt bỏ phần vỏ bên ngoài của lá cây và rửa sạch. Dùng dao cắt nhỏ phần thịt lá ra thành hạt lựu.
- Bước 2: Cho trà xanh (trà đen) vào bình, đổ một ít nước sôi vào ngập phần trà. Lắc nhẹ bình trà, đổ bỏ đi phần nước trà ấy. Mục đích của việc tráng sơ qua trà nhằm giúp nước trà sẽ trong và ngon hơn. Tiếp tục cho nước sôi vào bình trà lần 2 để hãm trà. Rót nước trà đã hãm ra ly thủy tinh, để nguội.
- Bước 3: Lấy tất cả quất đã chuẩn bị trước đó rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt. Lần lượt vắt nước quất vào ly nước trà, thêm vào hỗn hợp ít đường và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lưu ý có thể tăng giảm lượng đường cát tùy vào khẩu vị của từng người.
- Bước 4: Cho tất cả phần nha đam đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp nước trà quất đã pha chế. Nếu thích uống lạnh thì bạn cho thêm đá viên vào, khuấy đều và thưởng thức. Đối với những người thích uống trà nóng thì nên cho các nguyên liệu vào ngay khi trà còn nóng. Trà quất nha đam vừa có vị chua của quất, vị hơi chát của trà, vị giòn dai của nha đam tạo nên một hương vị hoàn hảo cho món đồ uống thơm ngon này.
Cách pha chế trà quất nha đam bằng trà Lipton gói
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà Lipton gói: 2 gói
- Quả quất: 5 quả
- Đường cát trắng: 2 thìa cà phê
- Nha đam: 1 lá
- Nước sôi: 500ml
- Muối tinh: ⅓ thìa cà phê
- Chanh tươi: ½ quả
- Đá viên
Xem thêm: Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể
Các bước pha chế trà quất nha đam bằng trà Lipton gói
- Bước 1: Nha đam gọt bỏ phần vỏ màu xanh, phần thịt bên trong cắt nhỏ thành hạt lựu. Cho nha đam đã cắt ngâm vào trong nước muối pha loãng, vắt ít chanh khoảng 3-5 phút. Mục đích của việc ngâm nha đam trong hỗn hợp nước muối, chanh pha loang giúp nha đam thêm giòn, dai hơn. Vớt nha đam ra, rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Quất sau khi đã rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước.
- Bước 3: Cho 2 gói trà Lipton gói vào ly, rót nước nóng vào và khuấy đều đến khi trà Lipton được hòa tan hoàn toàn. Tiếp đến cho phần nước quất đã vắt và nha đam đã sơ chế vào trà, khuấy đều tất cả các nguyên liệu lên. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho thêm đường cát vào còn không thì không cần. Để ly trà quất nha đam thêm ngon và đẹp mắt bạn có thể trang trí bằng vài lát quất cắt mỏng cho vào ly trà, cho thêm đá viên vào và thưởng thức.
Cách pha chế trà quất nha đam cam sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Quả cam tươi: 1 quả
- Sả cây: 2 nhánh
- Trà xanh/ trà đen: 20g
- Quả quất: 5 quả
- Đường cát trắng: 2 thìa
- Nha đam: 1 lá
- Đá viên
Các bước pha chế trà quất nha đam cam sả
- Bước 1: Pha trà:
Pha trà bằng cách cho trà vào bình, cho nước đun sôi vào và hãm trà trong khoảng 10-15 phút. Lưu ý trước khi hãm trà nhớ tráng trà qua nước sôi và đổ bỏ phần nước trà đó.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cam mua về rửa sạch, cắt thành từng lát tròn dày khoảng 0,5-1cm.
Sả cây lột bỏ phần vỏ, rửa sạch, đập dập đun với nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra.
Nha đam sau khi cắt bỏ phần vỏ xanh, cắt phần thịt nha đam ra thành hạt lựu, rửa sạch bằng nước, vớt ra để ráo. Để nha đam được ngon hơn bạn nên ngâm nha đam trong nước lạnh hoặc nước chanh hòa với muối pha loãng.
Quất rửa sạch, cắt làm đôi, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt.
- Bước 3: Pha trà quất nha đam cam sả.
Nước trà sau khi đã hãm rót ly. Cho nước quất, đường cát trắng vào ly nước trà khuấy đều để đường tan ra. Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp gồm cam cắt lát, sả và nha đam đã sơ chế vào. Để ly trà quất nha đam cam sả của bạn thêm thơm ngon hơn bạn nên cho ít đá viên vào trước khi uống.
Cách pha chế trà quất nha đam xí muội
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà xanh: 20g
- Xí muội: 6 viên
- Quả quất: 6 quả
- Đường cát trắng: 6 thìa cà phê
- Nha đam: 1 lá
- Nước sôi: 500ml
Các bước pha chế trà quất nha đam xí muội
- Bước 1: Cũng tương tự như những cách pha trà khác, cho trà vào bình, đổ nước sôi vào. Đợi khoảng 2-3 phút thì đổ phần nước trà đó đi, tiếp tục cho nước sôi vào và hãm trà trong khoảng 10-15 phút. Sau đó chế nước trà ra ly.
- Bước 2: Cho những viên xí muội và đường cát trắng đã chuẩn bị vào ly trà, khi trà còn nóng. Dùng muỗng khuấy đều để cho tan hết đường. Lưu ý để hỗn hợp trên thêm đậm vị bạn nên dùng tăm xăm vài lỗ trên từng viên xí muội.
- Bước 3: Trong lúc chờ nước trà nguội bạn nên tiến hành sơ chế nha đam. Cắt phần thịt nha đam ra thành hạt lựu nhỏ, rửa sạch, ngâm nước, vớt ra và để ráo nước. Quất rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước. Khi hỗn hợp trà xí muội đã nguội hẳn hoàn toàn thì cho phần nước quất đã vắt vào khuấy đều.
- Bước 4: Rót nước trà quất xí muội ra ly, cho nha đam đã sơ chế vào và khuấy đều. Để trà quất nha đam xí muội thêm ngon bạn có thể cho thêm vài đá viên hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi thưởng thức.
Cách pha chế trà quất nha đam hạt é
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà túi lọc: 2 gói
- Quả tắc: 7 quả
- Đường: 4 thìa cà phê
- Hạt É : 2 thìa cà phê
- Nước sôi: 70 ml
- Nước ấm: 50 ml
- Đá viên
Các bước pha chế trà quất nha đam hạt é
- Bước 1: Ngâm trà:
Cho trà túi lọc vào trong nước sôi, ngâm khoảng 10-15 phút để tinh chất trong trà hoà tan với nước. Rót trà ra ly và để nguội.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Quất rửa sạch, cắt đôi, lấy 5 quả vắt lấy nước, bỏ hạt.
Hạt é rửa sơ qua bằng nước, ngâm trong nước ấm. Sau khi hạt é đã nở thì vớt ra.
Nha đam sau khi bỏ lớp vỏ, cắt phần thịt nha đam thành từng hạt lựu nhỏ. Ngâm nha đam vào trong nước đá, rửa sạch lại bằng nước sạch, vớt ra, để ráo nước.
- Bước 3: Làm trà quất
Sau khi trà đã nguội, cho đường vào khuấy đều để đường tan ra. Tiếp đến cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế gồm nước quất, hạt é, nha đam vào. Khuấy đều tất cả các hỗn hợp cho hòa lẫn vào nhau. Dùng 2 quả quất còn lại, cắt đôi và cho vào trong hỗn hợp trà quất vừa pha. Cho ít đá viên vào là bạn đã có ngay một ly trà quất nha đam hạt é mát lạnh thơm ngon.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt chia thay cho hạt é nếu thích.
Cách pha chế trà quất nha đam mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chanh tươi: 1 quả
- Quất: 2-3 quả
- Mật ong: 10ml – 20ml
- Trà xanh: 30g
- Nha đam: 1 lá
- Nước sôi
- Đá viên
Các bước pha chế trà quất nha đam mật ong
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trà xanh cho vào bình, đổ một ít nước sôi vào tráng trà, đổ bỏ phần nước trà ấy đi. Sau đó cho 500ml nước sôi vào và hãm trà trong khoảng 5-10 phút. Để trà không bị đắng và chát không nên nấu trà trên bếp. Nếu có trà xanh tươi, bạn có thể sử dụng thay cho trà khô, để hương trà quất thêm đậm đà và thơm hơn.
Chanh tươi rửa sạch, cắt đôi, ½ quả vắt lấy nước cốt chanh. ½ quả còn lại cắt thành lát mỏng để trang trí.
Quất rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước, bỏ hạt. Lưu ý khi vắt quất lấy nước chỉ cần bóp nhẹ vỏ quất thì đã dễ dàng lấy được phần nước quất. Ngoài ra, trong khi vắt nước quất bạn nên rửa tay hoặc lau tay thường xuyên để tinh dầu của vỏ quất không gây ra vị chát trong nước quất.
Nha đam lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt lá cắt thành hạt lựu nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Pha chế trà quất nha đam mật ong
Lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: nước cốt chanh, nước quất, mật ong vào khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của từng người mà điều chỉnh lượng mật ong cho phù hợp. Cuối cùng cho trà xanh và nha đam vào hỗn hợp trên, khuấy tất cả các nguyên liệu để hòa trộn lẫn nhau. Đối với vỏ quất đã vắt lấy nước thì đừng vội bỏ đi mà hãy cho vào trà quất nha đam đã pha nhé.
- Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Cho đá viên vào ly, rót trà quất nha đam mật ong vào đầy ly. Để cho ly trà quất của bạn thêm đẹp mắt và hấp dẫn bạn cho chanh đã cắt lát vào ly trước khi thưởng thức.
Đây là một loại thức uống được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn và không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Ngoài ra, khi uống nóng trà quất nha đam mật ong còn giúp trị viên họng hay cảm cúm rất hiệu quả.
Cách pha chế trà quất dâu tây nha đam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hồng trà túi lọc: 2 gói
- Chanh tươi: 1/2 quả
- Quất: 3-4 quả
- Dâu tây tươi: 6 quả
- Nha đam: 1 lá
- Đường: 10g
- Nước sôi: 200ml
- Đá viên
Các bước pha chế trà quất dâu tây nha đam
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây sau khi đã rửa sạch, cắt bỏ cuống. Cho 4 quả dâu tây vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào máy ép ép lấy nước. Bạn có thể dùng syrup dâu tây thay thế cho nước ép dâu tây tươi.
Nha đam lọc lấy phần thịt lá, cắt thành hạt lựu, rửa sạch và để ráo nước. Nhớ ngâm nha đam trong nước đá để nha đam thềm giòn và dai hơn nha.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Quất rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước quất.
- Bước 2: Hãm trà
Cho 2 gói trà túi lọc vào ngâm trong nước sôi. Đợi 5-10 phút để trà tan ra và hòa quyện với nước. Sau đó để trà nguội.
- Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu gồm đường, nha đam, nước ép dâu tây, nước cốt chanh, nước quất vào nước trà đã hãm. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan ra hết.
- Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
Lấy 2 quả dâu tây còn lại cắt thành từng lát. Cuối cùng là rót trà quất dâu tây nha đam ra ly, cho vài lát dâu tây vào và thưởng thức.
Uống nóng: Nếu bạn không thích uống lạnh thì hãy cho các nguyên liệu đã sơ chế vào khi trà còn nóng. Hương vị của trà quất dâu tây nha đam nóng sẽ mang lại cảm giác thư giãn khi thưởng thức.
Uống lạnh: Nếu thích uống lạnh thì bạn có thể cho trà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi lấy ra thưởng thức. Hoặc cũng có thể cho đá viên vào trà.
Cách pha chế trà quất hoa đậu biết nha đam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lục trà lài: 25g
- Hoa đậu biếc khô: 5gram
- Quất: 4-5 quả
- Nha đam: 1 lá
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường nâu: 100-200 gram
- Nước nóng: 500ml
- Đá viên
Các cách pha trà quất hoa đậu biết nha đam
- Bước 1: Pha trà
Lục trà lài trước khi hãm nên rửa qua bằng ít nước ấm để loại bỏ chất bẩn và hương vị trà sẽ ngon hơn. Sau đó cho lục trà lài vào bình, đổ 300ml nước sôi vào để trong khoảng 10-15 phút. Khi trà đã hòa với nước, cho nước trà ra ly.
Cho hoa đậu biếc khô vào 200ml nước sôi vào ngâm trong khoảng 20 phút. Khi hoa đậu biết đã ra màu đẹp thì dùng rây lọc lọc lấy phần nước.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trong thời gian chờ trà và hoa đậu biết ra màu, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại.
Nha đam gọt bỏ phần lá xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt nhỏ thành hạt lựu. Rửa sạch nha đam qua nhiều lần với nước, vớt ra để ráo nước.
Chanh cắt đôi, ½ quả vắt lấy nước cốt chanh, ½ quả còn lại cắt lát để trang trí.
Quất rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước, đừng quên loại bỏ hạt.
- Bước 3: Pha trà quất hoa đậu biếc nha đam
Lần lượt cho đường, nước cốt chanh, nước quất và nha đam vào lục trà lài đã hãm. Khuấy đều hỗn hợp để đường tan trong nước. Cho đá viên vào ly vào hỗn hợp trà vừa pha chế. Cuối cùng là cho nước hoa đậu biết đã lọc lên trên cùng. Để ly trà hoa đậu biết nha đam thêm hấp dẫn cho vào ly trà vài lát chanh. Nhớ khuấy đều hỗn hợp lên trước khi thưởng thức nhé
Trà quất hoa đậu biết nha đam sau khi pha chế sẽ có 2 tầng rất đẹp. Phía dưới là màu vàng nâu của trà, tầng trên là màu tím của hoa đậu biết nhìn thật đẹp mắt. Hương vị trà lại rất thơm ngon và thanh mát.
Trên đây là những gợi ý về 8 cách pha chế trà quất nha đam đơn giản. Sự kết hợp giữa trà quất nha đam với những nguyên liệu khác tạo nên một loại nước uống vừa ngon, vừa mát lạnh, giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Hãy thử pha chế loại thức uống bổ dưỡng này nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên cập nhật các khóa học pha chế của Baluca trên fanpage: Trung tâm đào tạo pha chế Baluca của chúng tôi nhé!